Apple trình diễn mẫu kính thực tế ảo với Ban quản trị, ngày lên kệ không còn xa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple mới đây đã trình diễn mẫu kính thực tế ảo của mình với hội đồng quản trị. Đây là một cột mốc quan trọng, cho thấy sản phẩm này sắp được ra mắt người tiêu dùng.
Ảnh: Ad Age
Ảnh: Ad Age

Các giám đốc điều hành của Apple Inc. đã trình diễn mẫu kính thực tế ảo sắp ra mắt của mình cho hội đồng quản trị của công ty. Theo Bloomberg, quá trình phát triển mẫu kính tương lai này của Apple đã đạt đến một giai đoạn mới và sẽ sớm được ra mắt cho người dùng trong thời gian tới.

Trong những tuần gần đây, Apple cũng đã tăng cường phát triển rOS - viết tắt của hệ điều hành thực tế (reality operating system) - phần mềm sẽ chạy trên mẫu kính thực tế ảo sắp ra mắt của nhà Táo.

Mẫu kính thực tế ảo và thực tế tăng cường là một vụ đặt cược lớn tiếp theo của Apple trong ngành công nghệ tương lai. Thiết bị này sẽ đại diện cho danh mục sản phẩm tối quan trọng của công ty kể từ sau Apple Watch vào năm 2015. Điều này cũng sẽ giúp gã khổng lồ công nghệ tiến vào một thị trường mới đầy tiềm năng - một ngành hiện do chủ sở hữu Facebook - Meta Platforms Inc. thống trị. Apple hiện đang tìm kiếm những cách mới để mở rộng kinh doanh mảng thiết bị của mình, chiếm khoảng 80% doanh thu hàng năm.

Doanh thu của Apple

Ảnh: Bloomberg

Ảnh: Bloomberg

Doanh số của Apple đã tăng vọt, đạt mức kỷ lục trong những quý gần đây. Nhưng những khó khăn trong chuỗi cung ứng và lo ngại về việc chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại đã đè nặng lên giá trị cổ phiếu của công ty. Theo đó, cổ phiếu đã giảm khoảng 23% trong năm nay - một phần của sự sụt giảm của toàn ngành công nghệ.

Hội đồng quản trị của Apple thường là những người đầu tiên ngoài các nhân viên trực tiếp phát triển sản phẩm được xem trước các mẫu thiết bị chủ chốt. Trước đó, các giám đốc điều hành cũng đã được trải nghiệm trợ lý giọng nói ảo Siri vài tuần trước khi ra mắt công chúng vào năm 2011, khoảng thời gian Steve Jobs từ chức CEO.

Theo các nguồn tin rò rỉ, mẫu kính thực tế ảo này sẽ được trang bị bộ vi xử lý tiên tiến - ngang bằng với bộ vi xử lý trong máy Mac mới nhất của Apple - cũng như màn hình độ phân giải siêu cao. Ngoài mẫu thiết bị đầu tiên được trang bị cả 2 công nghệ VR và AR, công ty cũng đang nghiên cứu mẫu kính AR độc lập, có tên mã N421, để phát hành vào cuối thập kỷ này. Không giống như VR, thực tế tăng cường (AR) có khả năng phát thông tin và hình ảnh kỹ thuật số lên trên thế giới thực.

Được biết mẫu kính hiện tại, có tên mã N301, đã được phát triển từ khoảng năm 2015. Mike Rockwell, phó chủ tịch công ty, đã chỉ đạo dự án, đồng thời được giám sát bởi Dan Riccio, cựu giám đốc kỹ thuật phần cứng của Apple. Hiện tại, nhà Táo đã thành lập Nhóm phát triển công nghệ -TDG với khoảng 2.000 nhân viên làm việc trên thiết bị này.

Nhóm phát triển này có nhân sự gồm các cựu lãnh đạo kỹ thuật phần cứng và phần mềm cho iPhone, iPad và Mac, bên cạnh những nhân sự chủ chốt từ NASA và các ngành bao gồm trò chơi, đồ họa và âm thanh.

Được biết nhóm phát triển đặc biệt này đang làm việc tại các văn phòng ở Sunnyvale, California, cách trụ sở chính ở Cupertino của công ty vài dặm, theo Bloomberg. Thiết bị đã phải đối mặt với một số thách thức trong quá trình phát triển, chẳng hạn như việc tìm kiếm các ứng dụng và nội dung hấp dẫn. Rào cản kỹ thuật như hiện trạng quá nhiệt hay những khó khăn khi phát triển máy ảnh trên bo mạch của thiết bị cũng là những vấn đề cần vượt qua.

Công ty đã và đang làm việc trên các phiên bản AR của những ứng dụng phổ biến trên iPhone, cũng như các nền tảng mới mới sẽ xử lý các tác vụ như phát trực tuyến nội dung và tổ chức các cuộc họp ảo.

Theo Bloomberg, mẫu kính của Apple ban đầu được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2019, và sẽ phát hành vào năm 2020. Tuy nhiên, Apple sau đó đã dự định công bố nó vào năm 2021 trước khi phát hành vào năm 2022 và cuối cùng đã bị trì hoãn một lần nữa vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023.

Trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển mẫu kính thực tế hỗn hợp, các kỹ sư của Apple đã thử nghiệm phần mềm AR của họ trên tai nghe HTC Vive VR. Được biết, nhóm phát triển cũng thiết kế một mẫu kính thu nhỏ sử dụng màn hình, máy ảnh và bộ chip của iPhone, nhưng thiết bị này chỉ được sử dụng để thử nghiệm thay vì được thương mại hóa, theo Bloomberg.

Khi mẫu kính thực tế cuối cùng được ra mắt, sản phẩm sẽ cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ khác, bao gồm Meta, Sony và Microsoft. Meta và Alphabet (Google) cũng đang nghiên cứu mẫu kính AR độc lập cho tương lai.

Được biết Meta sẽ ra mắt mẫu kính thực tế hỗn hợp trong những tháng tới, cạnh tranh trực tiếp với Apple. Meta cho biết sản phẩm này, có tên mã là Project Cambria, sẽ có giá cao hơn 800 USD. Thiết bị thực tế ảo của Apple sẽ có mức giá cao hơn đáng kể, có thể lên tới 2.000 USD. Apple tin rằng họ sẽ bán được khoảng một chiếc mỗi ngày.

Theo dữ liệu từ IDC, thị trường kính AR và VR đã tăng 92% vào năm ngoái, đạt hơn 11 triệu chiếc. Mẫu kính Meta’s Quest 2 hiện đang thống trị thị trường, với khoảng 78% doanh số bán hàng vào năm 2021.

Theo Bloomberg