Internet có thể gián đoạn 6 ngày vì bảo trì cáp quang biển

VietTimes -- Việc truy cập Internet tới các trang quốc tế từ Việt Nam có thể sẽ bị gián đoạn do cáp quang biển AAG được bảo trì trong vòng 5 ngày, kể từ ngày 22/6 đến 27/6
Hệ thống cáp quang biển AAG liên tục bị đứt hoặc phải bảo trì từ năm 2004 đến nay.
Hệ thống cáp quang biển AAG liên tục bị đứt hoặc phải bảo trì từ năm 2004 đến nay.

Theo nhiều nguồn tin, hệ thống cáp quang Asia America Gateway (AAG) sẽ được bảo trì từ 23h ngày 22/6 và hoàn tất vào ngày 27/6.

Như vậy, việc truy cập Internet tới các trang đặt máy chủ ở nước ngoài như Mỹ, Hồng Kông sẽ bị chậm, nhưng việc này không ảnh hưởng đến truy cập vào các trang nội địa.

Sự cố có thể ảnh hưởng tới khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ đang sử dụng đường truyền của cáp quang biển AAG như VNPT, FPT và Viettel, trong trường hợp không có đường truyền dự phòng nào khác thay thế.

Hiện nay, Việt Nam có 4 tuyến cáp quang biển, trong đó AAG được sử dụng từ tháng 11/2009 với dung lượng thiết kế 2 terabit/giây, kết nối khu vực Đông Nam Á với Hoa Kỳ.

Từ khi hoạt động đến nay, tuyến cáp quang biển đã nhiều lần gặp sự cố, cụ thể là đứt 2 lần vào tháng 7 và tháng 9/2014, gặp sự cố 4 lần trong năm 2015. Gần đây nhất, tuyến cáp quang biển AAG đã bị rò rỉ điện từ 3/3 – 18/3/2016 gây chập chờn đường truyền Internet tại Việt Nam.

Tổng hợp