Intel xuất xưởng ổ SSD mới với tốc độ đọc ghi dữ liệu rất nhanh

VietTimes – Intel vừa tung ra thị trường một mẫu ổ cứng SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu rất nhanh nhờ công nghệ 3D XPoint tiên tiến.
Ổ SSD mới của Intel dành cho thị trường doanh nghiệp
Ổ SSD mới của Intel dành cho thị trường doanh nghiệp

Intel và Micron Technology đã nghiên cứu công nghệ bộ nhớ thế hệ mới từ năm 2012. Công nghệ này được đặt tên là 3D Xpoint. Nó khác với công nghệ 3D NAND đang được sử dụng phổ biến hiện nay. 3D XPoint mang những ưu điểm của bộ nhớ động (DRAM) và bộ lưu trữ (flash).

Không giống như bộ nhớ RAM, 3D Xpoint sẽ không bị mất dữ liệu khi ngắt điện, và nó có mật độ lưu trữ dữ liệu cao gấp 4 lần. Tính giá thành trên mỗi gigabyte dữ liệu lưu trữ, 3D XPoint đắt hơn so với NAND (công nghệ lưu trữ đang sử dụng trong các ổ SSD hiện thời), tuy nhiên 3D XPoint có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều.

Hiện tại, Intel đã bắt đầu tung ra thị trường sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ 3D XPoint. Đó là ổ SSD có ký hiệu Optane SSD DC P4800X. Nó dùng chuẩn cắm PCIe, tương tự như các ổ SSD hiện tại. Tuy nhiên P4800X có mức giá 1520 USD, hướng vào đối tượng doanh nghiệp thay vì người tiêu dùng nhỏ lẻ.

Intel hầu như không công bố thông tin về ổ SSD mới này. Các chuyên gia đánh giá sản phẩm như Bill Tallis của tờ AnandTech và Paul Alcorn của trang Tom’s Hardware đã phải truy cập từ xa vào máy chủ của Intel để test sản phẩm này.

Qua các bài thử nghiệm của chuyên gia, công nghệ 3D XPoint hoạt động rất tuyệt vời. Tuy nhiên, mẫu ổ cứng này được nhắm tới thị trường doanh nghiệp nên trong tương lai nó không phải là mối đe dọa đối với các thiết bị lưu trữ dành cho người dùng cá nhân.