Intel: “Công nghệ chip xử lý 10nm mới của chúng tôi sẽ mạnh gấp đôi Samsung”

Intel đã phải liên tục trì hoãn dự án chip xử lý Cannon Lake dựa trên kiến trúc 10nm của mình. Nhưng một tuyên bố mới đây cho biết, Intel đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ mới, mà có thể giúp những con chip xử lý 10nm sắp tới bỏ xa các đối thủ như Samsung, TSMC hay AMD.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Intel tiết lộ công nghệ tấm nền 10nm mới có thể làm giảm khoảng cách giữa các transistor, nhờ đó làm tăng số lượng các bóng bán dẫn này trên cùng một diện tích tấm nền của con chip xử lý. Bằng công nghệ mới, Intel có thể tăng hiệu năng của các con chip xử lý 10nm lên 25% và làm cho nó tiết kiệm điện năng hơn 45% so với Kaby Lake hiện nay.

Intel cũng cho biết nhờ có bước tiến này mà hãng sản xuất chip xử lý có thể tiếp tục duy trì định luật Moore, mà sau mỗi một năm số transistor trong chip xử lý sẽ tăng gấp đôi. Cùng với đó, Intel sẽ có lợi thế cạnh tranh về giá cả lên đến 30% so với đối thủ AMD.

Đặc biệt, Intel cũng hoàn toàn có thể cạnh tranh trong lĩnh vực chip xử lý di động với Samsung và TSMC. Các con chip Snapdragon 835 và Exynos 8895 hiện nay là những con chip di động 10nm tiên tiến nhất.

Nhưng Intel tự tin rằng với công nghệ mới của mình, họ có thể tạo ra những con chip có cùng kích cỡ nhưng có số bóng bán dẫn cao gấp đôi của Samsung. Intel sẽ gọi các con chip xử lý 10nm thế hệ mới này là 10+ và 10++.

Intel sẽ sản xuất các con chip 10nm thế hệ mới trong khoảng 3 năm, trước khi chuyển sang công nghệ 7nm. Intel cũng đang khẳng định rằng định luật Moore vẫn còn giá trị và họ sẽ là người đi tiên phong. Intel đang rất tự tin, bất chấp việc AMD ra mắt dòng chip Ryzen giá rẻ hiệu năng cao để đe dọa.

Theo Tri thức trẻ, Tham khảo: engadget