Intel phát triển chip blockchain chuyên đào tiền mã hoá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dòng chip ASIC mới này của Intel sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay.
Chip blockchain của Intel sẽ được ra mắt vào cuối năm nay
Chip blockchain của Intel sẽ được ra mắt vào cuối năm nay

Theo Reuters, chip mới do Intel phát triển sẽ có sự khác biệt so với các dòng chip trước đây của hãng. Không giống chip thông thường dùng CPU và GPU cho nhiều tác vụ khác nhau, mẫu chip blockchain của Intel chỉ đảm nhận một tác vụ duy nhất là tăng tốc độ thực thi đào tiền mã hoá, đồng thời vẫn tiết kiệm điện.

Hiện công nghệ blockchain đang ngày một phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực tiền mã hoá. Intel đã bắt đầu nghiên cứu và gia nhập thị trường tiền mã hoá từ năm 2018. Hãng này đã được cấp bằng sáng chế về khai thác tiền mã hoá với thuật toán SHA-256. Intel cũng có cổ phần trong Coinbase - sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất hiện nay.

Intel cho biết chip blockchain của hãng sẽ được bán ra vào cuối năm nay. Đã có khách hàng đầu tiên đặt mua sản phẩm này, đó là công ty Block Inc của tỉ phú Jack Dorsey.

Tuy nhiên, chip của Intel cũng sẽ vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Bitmain và MicroBT - hai hãng sản xuất phần cứng khai thác tiền mã hoá nổi tiếng thế giới.

Một đối thủ khổng lồ khác của Intel là Nvidia. Công ty này đã phát triển dòng chip riêng để khai thác tiền mã hoá Ethereum.