Intel, Brookfield đầu tư 30 tỉ USD vào các nhà máy sản xuất chip ở Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Intel và Brookfield Asset Management (Canada) hôm 24/8 đã thống nhất khoản đầu tư chung lên đến 30 tỉ USD cho các nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Arizona, thúc đẩy tham vọng sản xuất nhiều chip hơn trong nước. 
Intel tìm được nguồn vốn đầu tư từ Brookfield cho các nhà máy sản xuất chip tại Hoa Kỳ
Intel tìm được nguồn vốn đầu tư từ Brookfield cho các nhà máy sản xuất chip tại Hoa Kỳ

Brookfield sẽ đầu tư 15 tỉ USD cho 49% cổ phần trong dự án, trong khi Intel sẽ giữ 51% quyền sở hữu và kiểm soát hoạt động của hai nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Chandler, Arizona.

Khoản đầu tư này là sự mở rộng của một thỏa thuận được ký kết bởi Intel và Brookfield hồi tháng Hai nhằm tìm kiếm các khoản tài chính cho các địa điểm sản xuất chip mới của Intel.

Hai công ty không tiết lộ các điều khoản cụ thể. Ông David Zinsner, giám đốc tài chính của Intel, nói với các nhà phân tích rằng lãi suất là từ 4,4% đến 8,5%, đắt hơn vay nợ nhưng rẻ hơn so với tài trợ vốn cổ phần.

Đối với các nhà cung cấp vốn tư nhân như Brookfield, các nhà máy sản xuất chip có cơ hội tạo ra dòng tiền giống như các khoản đầu tư cổ phần tư nhân vào cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu và cáp quang. Việc hợp tác giữa Intel và Brookfield báo hiệu sự tin tưởng lâu dài của các nhà đầu tư vào nhu cầu chip bán dẫn.

Ông Zinsner của Intel kỳ vọng đây có thể là cấu trúc tài chính đầu tiên trong số nhiều cấu trúc tài chính tương tự mà ngành công nghiệp bán dẫn khám phá ra.

Thỏa thuận này cũng được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng này đã ký ban hành Đạo luật Khoa học và Chip, trong đó bao gồm việc cung cấp 52,7 tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ.

Ông Zinsner cho biết thỏa thuận giữa các công ty "được xây dựng trên động lực từ việc thông qua Đạo luật Khoa học và Chip ở Mỹ gần đây."

Sau khi Pat Gelsinger tiếp quản quyền lực của Intel vào đầu năm 2021, công ty đã công bố các khoản đầu tư hàng tỉ USD trên khắp châu Âu và ở Hoa Kỳ.

Họ nhắm đến việc tăng sản lượng chip của Intel sau khi ngành công nghiệp này trải qua cuộc khủng hoảng nguồn cung kéo dài hơn hai năm khiến việc sản xuất ô tô đến máy tính bị đình trệ.

Tháng trước, Intel đã cắt giảm dự báo hàng năm do nhu cầu PC giảm.