Chính phủ Đức cấm Trung Quốc mua lại 2 công ty chip ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Scholz

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính phủ Đức hôm 9/11 đã đưa ra quyết định cấm các công ty Trung Quốc mua lại hai công ty bán dẫn của Đức, trong đó có nhà sản xuất chip Elmos. Việc này diễn ra ngay sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Scholz.
Sản phẩm tấm wafer do Nhà máy Elmos chế tạo (Ảnh: Deutsche Welle).
Sản phẩm tấm wafer do Nhà máy Elmos chế tạo (Ảnh: Deutsche Welle).

Theo tin từ Bộ Kinh tế Liên bang, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck dự định gây khó khăn thêm cho phía Trung Quốc trong việc mua lại các công ty Đức trong các lĩnh vực công nghệ then chốt.

Cuối năm ngoái, Elmos đã thông báo rằng họ có ý định bán nhà máy chế biến wafer của mình cho công ty Thụy Điển Silex với tổng giá 85 triệu euro. Xưởng đúc chip Silex MEMS này của Thụy Điển lại là công ty con của công ty Sai Microelectronics của Trung Quốc.

Theo thông tin do hãng tin DPA có được từ bên trong chính quyền liên bang, chính phủ Đức hôm thứ Tư (9/11) căn cứ theo Đạo luật Thanh toán và Ngoại thương đã đưa ra quyết định cấm các công ty vốn Trung Quốc mua lại hai công ty bán dẫn của Đức là nhà sản xuất chip Elmos có trụ sở tại Dortmund và công ty bán dẫn ERS Electronic có trụ sở tại Bavaria.

Trước đó, vào tối thứ Hai (7/11), Công ty Elmos cho biết, chính phủ liên bang có thể cấm công ty Thụy Điển Silex mua dây chuyền sản xuất chip ở Dortmund của họ. Xưởng đúc chip Silex MEMS lại là công ty con của công ty Sai Microelectronics của Trung Quốc.

Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Đức Robert Habeck đã đề nghị chính phủ liên bang cấm các công ty Trung Quốc mua lại Elmos. Bộ Kinh tế Đức hôm 8/11 cho biết các thương vụ Trung Quốc mua lại các nhà máy sản xuất chip "sẽ gây ra mối đe dọa đối với trật tự công cộng và an ninh của Đức" và so với lệnh cấm, bất kỳ "cách ôn hòa" nào thêm các điều kiện bổ sung cho hoạt động mua lại sẽ không đủ để loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck (Ảnh: Deutsche Welle).

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck (Ảnh: Deutsche Welle).

Cuối năm ngoái, Elmos đã thông báo rằng họ có ý định bán nhà máy sản xuất tấm wafer của mình cho công ty Thụy Điển Silex với tổng giá 85 triệu euro.

Bộ trưởng Harbeck nói hôm 8/11: Các ngành công nghiệp quan trọng, bao gồm chất bán dẫn và chip, phải được xem xét xử lý với độ nhạy cảm cao hơn. Ông nói: "Điều này có nghĩa là chúng ta nên giả định một cách hợp lý rằng cần có những rào cản lớn hơn đối với đầu tư của Trung Quốc trong những lĩnh vực này - đối với tôi, điều này cũng bao gồm cả Elmos". Ông đồng thời cảnh báo rằng không thể thực hiện được thái độ cởi mở với các nhà đầu tư nước ngoài mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào.

Thị trưởng Dortmund Thomas Westphal chỉ trích việc cấm Silex mua Elmos sẽ đe dọa 225 việc làm. Ông nói: “Nếu thỏa thuận mua bán thành công, việc mất 225 chỗ làm sẽ không xảy ra. Hiện nay Elmos cần suy nghĩ xem nên làm như thế nào.

Các tấm wafer được sản xuất tại dây chuyền sản xuất của Elmos Dortmund sử dụng công nghệ cũ kỹ. Elmos hiện đã không còn sử dụng công nghệ này trong dây chuyền sản xuất của mình. Nhưng công nghệ chờ để bán là rất quan trọng đối với thiết bị xét nghiệm y tế.

Verena Hubertz, Phó chủ tịch nhóm nghị sĩ Đảng Xã hội Dân chủ (SPD), cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Reuters: "Quyết định cấm các công ty Trung Quốc mua lại dây chuyền sản xuất của Elmos là hợp logic. Chính phủ liên bang cũng đã đặt ra một giới hạn rõ ràng chống lại việc mua bán công nghệ then chốt thông qua việc cấm vụ mua lại này. Bà nói: "Sản xuất chip là một thị trường đặc biệt quan trọng trong tương lai”.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức, Bettina Stark-Watzinger, ngày 3 tháng 11 đã kêu gọi Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck không cấp giấy phép cho vụ mua lại này. Stark-Wazinger viết trong một tài liệu: “Trong trường hợp cụ thể này, chúng tôi nhận thấy những nguy cơ tiềm ẩn cụ thể của việc chuyển giao công nghệ phát sinh từ cấu trúc của bên mua.”

Hồi cuối tháng 10, Thủ tướng Đức Scholz đã cho phép Tập đoàn Vận tải Viễn dương Trung Quốc (COSCO) mua lại cổ phần của cảng container Tollerort tại Cảng Hamburg với giới hạn 25%, bất chấp sự phản đối của nhiều bộ phận trong chính phủ liên bang, mặc dù cổ phần này ít hơn con số 35% dự kiến ​​mua ban đầu nhưng vẫn đang hứng chịu rất nhiều chỉ trích ở trong nước Đức và trên quốc tế.

Elmos là nơi sản xuất, cung cấp chip cho ngành công nghiệp xe hơi (Ảnh: Deutsche Welle).

Elmos là nơi sản xuất, cung cấp chip cho ngành công nghiệp xe hơi

(Ảnh: Deutsche Welle).

Những người phản đối giao dịch với Trung Quốc lo ngại rằng Trung Quốc có thể giành được quá nhiều ảnh hưởng đối với cơ sở hạ tầng hoặc các ngành công nghiệp chủ chốt của Đức. Do Đức đã rơi vào khủng hoảng năng lượng sau khi Nga phát động “Chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vì phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga trong những năm gần đây. Do đó, Đức và nhiều đối tác trong EU đã bắt đầu chú ý đến đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ nhạy cảm và các lĩnh vực khác, đồng thời bảo lưu quyền phủ quyết các thương vụ mua lại để tránh lặp lại những sai lầm tương tự và phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc trong kinh tế và thương mại.

Theo tin tức từ Bộ Kinh tế Liên bang, Bộ trưởng Kinh tế Habeck dự định gây khó khăn hơn cho các công ty Trung Quốc trong việc mua lại các công ty Đức trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng. Một mặt, phải giảm bớt sự phụ thuộc đơn phương, và mặt khác, phải ngăn chặn sự thất thoát của các công nghệ then chốt.

Hiện tại, có tổng cộng 17 thương vụ các doanh nghiệp Trung Quốc mua lại đã được xem xét và điều tra theo Luật Thanh toán và Ngoại thương, liên quan đến các ngành khác nhau. Ngoài ra còn có tổng cộng 44 thương vụ mua lại liên quan đến các quốc gia ngoài EU đang ở trong quá trình xem xét.

Được biết Elmos chuyên sản xuất các loại chip cung cấp cho ngành công nghiệp xe hơi.