​Indonesia yêu cầu Trung Quốc giải thích "đường lưỡi bò" ở biển Đông

Ngày 12-11, chính phủ Indonesia thông báo đã yêu cầu Trung Quốc phải giải thích rõ ràng đòi hỏi chủ quyền vô lý của nước này trên biển Đông.
Quân đội Indonesia sẽ triển khai máy bay trực thăng quân sự AH-64E Apache đến quần đảo Natuna để đề phòng sự nhòm ngó của Trung Quốc - Ảnh: Defence.pk
Quân đội Indonesia sẽ triển khai máy bay trực thăng quân sự AH-64E Apache đến quần đảo Natuna để đề phòng sự nhòm ngó của Trung Quốc - Ảnh: Defence.pk

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Armanatha Nasir tuyên bố: “Quan điểm của Indonesia là rất rõ ràng. Chúng tôi không công nhận bản đồ đường chín đoạn của Trung Quốc bởi nó không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Chúng tôi đã yêu cầu Trung Quốc phải giải thích đòi hỏi chủ quyền của họ và ý nghĩa của bản đồ đường chín đoạn. Chúng tôi đã nói rất rõ điều đó với Trung Quốc. Nhưng họ vẫn chưa phản hồi và giải thích rõ đòi hỏi chủ quyền của họ” - ông Nasir cho biết.

Bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc liếm sâu vào quần đảo Natuna của Indonesia. Trong thời gian qua, chính quyền Indonesia luôn khẳng định không phải là bên có tranh chấp trên biển Đông và chỉ đóng vai trò trung gian giúp giải quyết tranh chấp giữa các nước.

Năm ngoái, tư lệnh lực lượng vũ trang Indonesia đã lên tiếng phản đối việc “đường lưỡi bò” xâm phạm quần đảo Natuna. Thời gian qua, quân đội Indonesia cũng liên tục tăng cường sức mạnh vũ trang ở gần quần đảo Natuna để đề phòng sự nhòm ngó của Trung Quốc.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu tiết lộ quân đội nước này sẽ xây cảng và mở rộng đường băng quân sự tại đây để có thể tiếp nhận thêm nhiều máy bay quân sự. Ông cũng cho biết quân đội sẽ triển khai máy bay chiến đấu và trực thăng quân sự AH-64E Apache ở căn cứ không quân tại Natuna.

Hôm qua, ông Luhut Panjaitan, bộ trưởng các vấn đề chính trị, pháp lý và xã hội Indonesia, quyết liệt cảnh báo Jakarta có thể sẽ kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế vì đường lưỡi bò xâm phạm Natuna.

Trước đó, Philippines đã kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) để phản đối đòi hỏi chủ quyền “đường lưỡi bò” vô lý. Dự kiến biển Đông sẽ là đề tài nóng bỏng trong hội nghị ASEAN diễn ra Malaysia ngày 21 và 22-11 tới. 

Theo Tuổi trẻ