Ông McCain yêu cầu Mỹ tỏ rõ quan điểm pháp lý trong tuần tra biển Đông

Chủ tịch Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ John McCain yêu cầu Bộ quốc phòng nước này làm rõ quan điểm pháp lý trong việc đưa tàu USS Lassen tuần tra trên biển Đông tháng trước.
Ông John McCain
Ông John McCain

Theo Reuters, tuần trước nhiều quan chức Mỹ cho rằng hải quân nước này đã né tránh các cuộc tập trận quân sự trong quá trình đưa tàu USS Lassen tuần tra trong khu vực mười hai hải lý ở một trong những đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông.

Việc né tránh tập trận này theo nhiều chuyên gia Mỹ có thể sẽ phản tác dụng trước những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc.

Trong bức thư gửi ngày 9-11 tới Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Ash Carter, thượng nghị sỹ McCain cho rằng, để không gây ra những hiểu lầm về các mục tiêu của Mỹ là điều hết sức quan trọng.

Ông McCain viết: “Tôi tin rằng Bộ quốc phòng rất cần công khai nói rõ ý đồ pháp lý phía sau hoạt động này và mọi hoạt động có bản chất tương tự trong thời gian tới”.

Washington tuyên bố không chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc tại các đảo bồi đắp trái phép trên biển Đông, tuy nhiên giới phân tích cho rằng, việc tàu Lassen chỉ đi qua mà không tiến hành tập trận thì có vẻ như không khác bao nhiêu so với tình huống mà Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) gọi là nguyên tắc “đi qua vô hại” (innocent passage).

Thượng nghị sỹ McCain yêu cầu Bộ trưởng Carter giải thích rõ những tuyên bố mang tính thách thức từ chuyến tuần tra của tàu Lassen và có phải tàu khu trục USS đã hoạt động theo nguyên tắc “đi qua vô hại” hay không.

Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa trả lời chất vấn của thượng nghị sỹ John McCain.

Theo Tuổi trẻ