IMF 'bật đèn xanh' cho đồng NDT vào giỏ tiền tệ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hiện đang "bật đèn xanh" cho đồng Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ tiền tệ.

IMF 'bật đèn xanh' cho đồng NDT vào giỏ tiền tệ

Hiện nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Mỹ đang bày tỏ thái độ tích cực trong việc chấp nhận đồng Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ tiền tệ quốc tế.

Trong khi Trung Quốc đang phải vật lộn để đảo ngược sự suy thoái đang diễn ra trong nền kinh tế bằng cách sử dụng các chính sách tương tự như Mỹ đã thực hiện năm 2008.

IMF hiện đang bày tỏ lập trường ủng hộ đồng tiền này trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế. Theo đó, IMF 'bật đèn xanh' cho đồng NDT vào giỏ tiền tệ

Các chính sách nới lỏng định lượng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang thực hiện được sử dụng rộng rãi trong các quốc gia tiên tiến. Phạm vi giao dịch đồng tiền này cũng đang được mở rộng ở thị trường tài chính hàng đầu thế giới là London.

IMF cảm thấy hài lòng trước thiện chí cũng như thái độ chủ động của Trung Quốc trong mục đích quốc tế hóa đồng NDT.

Theo một nguồn tin từ phía chính phủ Trung Quốc, IMF đã bật tín hiệu về việc chấp nhận đồng NDT vào giỏ tiền tệ quyền lực nhất thế giới.

Được biết, thái độ tích cực của IMF dành cho Trung Quốc là do quốc gia này luôn có ý thức m

ở rộng phạm vi giao dịch đồng NDT trên thế giới. Đặc biệt, ở các thị trường mới nổi như: châu Phi và châu Mỹ Latin, Trung Quốc luôn gia tăng đầu tư mạnh mẽ.

Hơn nữa, kết hợp với những phương pháp thực tế gần đây như: cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế quốc gia, hay tăng cường hợp tác tài chính với Anh và Hồng Kông... đã thực sự thu hút IMF và làm mủi lòng quyết định của quỹ này.

Trên thực tế, quyết định về khả năng chấp nhận đồng NDT được xem là một quyết định mang tính chính trị. Mỹ hiện nắm giữ 16,75% vốn danh nghĩa của quỹ. Theo đó, Mỹ có quyền phủ quyết bất cứ biện pháp nào mà quỹ không thích.

Tuyết Nhung - Theo Sputnik, Một thế giới

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 25/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh chạm đáy 4 tháng khi những kỳ vọng về vắc-xin Covid-19 ngày càng cao. Trong khi đó, quá trình chuyển giao Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden cũng chính thức bắt đầu.

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 24/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh trong bối cảnh dữ liệu kinh tế tốt hơn và tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn trước những tin tức tích cực về vắc-xin Covid-19.

Giá vàng hôm nay 19/11: Chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 19/11: Chìm nghỉm

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 19/11 trên thị trường thế giới tiếp tục giảm do có thêm tin tức về vắc-xin Covid-19 tiềm năng; tuy nhiên, giới phân tích cho rằng giá vàng sẽ không giảm trong thời gian dài.