iMac và iPad bị gián đoạn sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
CEO Tim Cook của Apple cho biết tình trạng thiếu chip khiến công ty phải trì hoãn việc sản xuất iMac và iPad.

Trong báo cáo gửi đến các nhà đầu tư, Tim Cook cho biết Apple cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip máy tính toàn cầu. Công ty buộc phải trì hoãn việc sản xuất iMac và iPad nửa sau 2021 và sẽ gây ra tình trạng khan hiếm iMac và iPad trên thị trường. Tim Cook không cung cấp chi tiết về tình hình hiện tại. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "thiếu hụt bắt nguồn từ nguồn cung chứ không phải nhu cầu".

Trước đó, Luca Maestri, Giám đốc tài chính của Apple, cũng thừa nhận công ty bị tác động bởi tình trạng thiếu chip. Mức thiệt hại xảy ra có thể tới 3 hoặc 4 tỷ USD.

Apple vừa ra iPad Pro và iMac thế hệ mới.
Apple vừa ra iPad Pro và iMac thế hệ mới.

Apple được đánh giá là ít bị ảnh hưởng nhất trong số các công ty lớn nhờ chủ động về nguồn chip. Trong khi các hãng khác giảm đặt hàng do tình hình dịch bệnh vào năm ngoái, Apple đã tăng cường mua chip và các linh kiện bán dẫn mới.

Theo Tim Cook, Apple đã tránh được sự tác động của việc thiếu chip trong quý trước nhờ vào việc tự sản xuất chip M1. Đối với các sản phẩm không dùng chip này, hãng cũng không bị ảnh hưởng nhiều do đã tích trữ đủ chip trong kho. Tuy nhiên, ông thừa nhận tình hình sẽ trở nên khó khăn hơn vào nửa sau 2021.

Các chuyên gia đánh giá Apple đang vượt qua cơn khủng hoảng chip tốt hơn so với các công ty công nghệ và ôtô. Theo dự đoán của công ty tư vấn Alix, khủng hoảng chip có thể khiến các công ty xe hơi mất 61 tỷ USD doanh thu năm nay. Những hãng công nghệ như Dell, HP, Sony... cũng thừa nhận đang rất khó khăn do không đủ chip để sản xuất thiết bị.i

Theo VnExpress