IL-20 "sập bẫy" bị bắn hạ, Nga tức tốc tập lập vùng cấm bay tại Syria

VietTimes -- Phản ứng của Nga diễn ra tức khắc. Ngày 20.09.2018, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, lực lượng Nga lập tức tiến hành cuộc diễn tập trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Israel và Syria từ ngày 19 đến 26.09.2018 sau sự cố khiêu khích của Israel, khiến chiếc máy bay trinh sát Il-20 bị bắn hạ.  
Trung tâm hệ thống chỉ huy, điều hành phòng ngự mục tiêu bằng trí tuệ nhân tạo. Video Kalashnikov Media
Trung tâm hệ thống chỉ huy, điều hành phòng ngự mục tiêu bằng trí tuệ nhân tạo. Video Kalashnikov Media

Bộ Quốc phòng Nga công bố một bản đồ khu vực, cảnh báo diễn tập và vùng cấm máy bay và tàu thuyền dân sự. Theo bản đồ này, lực lượng viễn chinh Nga sẽ áp đặt vùng cấm bay bao phủ phần lớn diện tích xung quanh vùng biển Israel trong cuộc diễn tập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tăng cường các biện pháp an ninh cho các lực lượng quân đội Nga đang làm việc Syria sau sự cố chiếc Il-20 bị bắn hạ do hành vi khiêu khích của Israel. Một số chuyên gia Syria cho rằng, cuộc diễn tập tiếp theo trên vùng nước Địa Trung Hải gửi tín hiệu rõ ràng tới Israel rằng Moscow sẽ không từ bỏ việc tiếp tục ủng hộ Damascus và Tehran.

Bản đồ khu vực diễn ra cuộc diễn tập trên biển Địa Trung Hải. Ảnh South Front
Bản đồ khu vực diễn ra cuộc diễn tập trên biển Địa Trung Hải. Ảnh South Front 

Hành động khiêu khích của Israel cũng bị cố vấn cấp cao tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Tel Aviv cố gắng phá hoại thỏa thuận giải quyết mâu thuẫn xung đột của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn cuộc chiến đẫm máu giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan trong địa phận tỉnh Idlib. Theo ông Aktay, Israel muốn bằng mọi giá duy trì cuộc chiến tranh đang diễn ra tại Syria.

Phó Thủ tướng Yury Borisov, trong cuộc phỏng vấn với RIA. Novosti cho biết: Bộ Quốc phòng Nga đang tiến hành thực hiện các biện pháp an ninh tăng cường cho hai căn cứ quân sự chiến lược Nga tại Khmeimim và quân cảng Tartus ở Syria. Trong tương lai gần, có thể trong tháng tới các căn cứ này sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ tự động.

Theo phát biểu của phó thủ tướng Nga, tập đoàn "Kalashnikov "là doanh nghiệp cung cấp các giải pháp kỹ thuật - các bộ khí tài tự động điều khiển những hệ thống phòng thủ để thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh".

Phó thủ tướng Borisov nói thêm, tại thời điểm này "tiến trình lắp đặt các trang thiết bị đảm bảo an ninh đang diễn ra tích cực". Bộ Quốc phòng đặc biệt quan tâm đến các vấn đề an ninh của quân đội Nga trong khu vực diễn ra chiến tranh.

Theo thỏa thuận về khu vực ngừng bắn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, các bên tham chiến sẽ xây dựng một khu phi quân sự rộng từ 15 đến 20km xung quanh Idlib, trong khu vực này không có các loại vũ khí hạng nặng và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Quân cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra trong khu vực phi quân sự nhằm đảm bảo thực hiện thỏa thuận. Cả hai nước sẽ tập trung giải giáp các nhóm chiến binh “đối lập” theo nguyên tắc thỏa thuận hòa giải các bên xung đột và tập trung vào việc làm tan rã các tổ chức “thánh chiến” trong khu vực tây bắc Syria.

Đảm bảo an ninh bằng các trang thiết bị tự động hóa có nghĩa là các hệ thống trinh sát, kiểm soát, giám sát và điều khiển các phương tiện phòng ngự căn cứ, từ hỏa khí bộ binh đến các tổ hợp pháo – tên lửa phòng không và phòng không tầm trung trong không gian xung quanh căn cứ và các phương tiện quân sự Nga nằm dưới quyền điều khiển của một trí tuệ nhân tạo đơn nhất. Trong tình huống các đối tượng được bảo vệ bị đe dọa, hệ thống sẽ độc lập đưa ra các giải pháp bảo vệ an ninh cho đối tượng, trong một số trường hợp khẩn cấp, hệ thống sẽ thực hiện các giải pháp này mà không cần sự can thiệp của con người.

Lấy lại giả thiết vụ IL-20, nếu hệ thống bảo vệ tự động phát hiện, các máy bay Israel tiếp cận IL -20 trên khoảng cách nguy hiểm, hệ thống phòng không Nga như Buk – M2, Pantsir-1S sẽ khai hỏa tấn công máy bay Israel để bảo vệ phương tiện của Nga. Ngoài ra hệ thống này còn bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim, quân cảng Tartus chống lại các cuộc tập kích của máy bay không người lái UAV, các nhóm phá hoại của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên khoảng cách an toàn với căn cứ từ trên không, trên biển và đất liền.

Hệ thống điều khiển tự động bảo vệ mục tiêu của Kalasnhikov. Video Kalashnikov