Hyundai chốt thời gian, địa điểm sản xuất xe bán tải Santa Cruz

Mẫu xe bán tải đầu tiên của Hyundai đã phải mất khoảng thời gian khá dài mới được đưa lên dây chuyền sản xuất, dự kiến có mặt trên thị trường vào năm 2021.
Hyundai sẽ sản xuất xe bán tải Santa Cruz tại Mỹ từ năm 2021 tới đây.
Hyundai sẽ sản xuất xe bán tải Santa Cruz tại Mỹ từ năm 2021 tới đây.

Xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng concept vào năm 2015 tại triển lãm ôtô lâu đời - Detroit Motor Show, và tới giờ mẫu xe bán tải Santa Cruz mới thực sự thuyết phục được các ông chủ Hàn quốc đưa lên dây chuyền sản xuất từ năm 2021.

Byungjin Jin, Chủ tịch kiêm CEO của Hyundai tại Alabama, Mỹ đã chính thức công bố dự án trị giá 410 triệu USD để mở rộng sản xuất phục vụ cho mẫu xe bán tải này, nâng tổng số tiền đầu tư cho nhà máy này lên con số 1 tỷ USD trong 2 năm qua.

Nhà máy của Hyundai tại Alabama đi vào hoạt động năm 2005 với 2.900 nhân viên đã sản xuất 4,5 triệu xe cho thị trường Bắc Mỹ, cùng khoảng 6 triệu động cơ. Nhà máy hiện đang lắp ráp Santa Fe, Sonata và Elantra.

Santa Cruz lần đầu tiên ra mắt tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ 2015 ở Detroit (Michigan, Mỹ) với thiết kế ban đầu là một mẫu bán tải sử dụng khung gầm nguyên khối (unibody) và mang đậm thiết kế đặc trưng của các dòng xe con hiện nay của Hyundai như Santa Fe, Tucson…

Tuy nhiên, đầu tháng 9/2019 vừa qua, một lãnh đạo cao cấp của Hyundai Motors lại cho biết, Santa Cruz này sẽ sử dụng khung gầm rời (ladder-frame) như các mẫu xe bán tải cần sức chở cao, chứ không tiếp tục sử dụng hệ thống khung gầm unibody như ban đầu.

Hiện tại, Hyundai cho biết mẫu Santa Cruz có cả hệ thống dẫn động 4x4 và 4x2, tuy nhiên, chưa rõ hãng sẽ trang bị cho mẫu xe này hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian HTRAC có sẵn (như trên Sonata, Santa Fe và Palisade) hay sẽ phát triển một hệ thống hoàn toàn mới.

Theo Dân Trí

https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/hyundai-chot-thoi-gian-dia-diem-san-xuat-xe-ban-tai-santa-cruz-20191115123517386.htm