Hungary: 10 nước EU âm thầm mua khí đốt của Nga bằng đồng Rúp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ không thừa nhận việc họ đang tuân theo điều kiện của Nga, quan chức chức chính phủ Hungary, Gergely Gulyas nói.
Nhiều nước châu Âu vẫn phụ thuộc vào năng lượng do Nga cung cấp (Ảnh: AP)
Nhiều nước châu Âu vẫn phụ thuộc vào năng lượng do Nga cung cấp (Ảnh: AP)

Trong khi nhiều lãnh đạo châu Âu công khai tuyên bố rằng họ sẽ không mua khí đốt của Nga bằng đồng Rúp theo như yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin, nhưng có 10 quốc gia EU xét về mặt kỹ thuật vẫn tuân theo đề nghị đó, ông Gulyas nói trên kênh phát thanh của Hungary hôm 1/5. Theo vị quan chức, giới lãnh đạo các nước này không thừa nhận điều đó, để có thể được xem là “một người châu Âu tốt.”

Ông Gulyas nói rằng Hungary đã mở một tài khoản bằng đồng euro với ngân hàng Gazprombank của Nga, cho phép chuyển đổi các khoản thanh toán thành đồng Rúp trước khi thanh toán cho các bên cung ứng ở Nga. Hệ thống này cho phép các bên mua ở châu Âu tuân thủ đề nghị của ông Putin rằng những quốc gia “không thân thiện” cần phải thanh toán bằng đồng Rúp khi mua khí đốt của họ.

“Có 9 quốc gia khác đang sử dụng cùng hệ thống thanh toán này, nhưng do ý tưởng về một người châu Âu tốt nên những nhà lãnh đạo của các quốc gia đó không thành thực khi nói về hệ thống đó trên trường quốc tế hay với người dân của họ” – ông Gulyas, chánh văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban, nói.

“Không nghi ngờ gì khi các nước này đang nhập khẩu nguyên liệu thô từ Nga, và họ sử dụng chính xác là cùng phương thức thanh toán khi mua khí đốt của Nga” – ông nói thêm.

Hiện chưa rõ các quốc gia EU mà ông Gulyas đề cập tới là những nước nào. Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria sau khi hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng Rúp, nhưng theo Bloomberg đưa tin hồi tuần trước, 10 thành viên của EU đã thiết lập tài khoản của Gazprombank, và 4 nước đã thực sự thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng Rúp.

Hungary hiện vẫn phải dựa vào nguồn cung khí đốt của Nga một cách hoàn toàn, và bởi vậy mà họ phản đối các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào ngành năng lượng nga. Ông Gulyas đã nhắc lại cam kết này đối với năng lượng của Nga và phản đối các lệnh trừng phạt của Brussels.

“Chúng tôi cần phải không chấp nhận các lệnh trừng phạt, mà chúng ta biết là chủ yếu tự trừng phạt chính mình” – ông nói, nhắc tới lệnh trừng phạt khiến giá năng lượng châu Âu tăng mạnh. Mặc dù chính phủ ở Budapest đã lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nhưng ông Gulyas nói rằng họ sẽ “tiếp tục mua năng lượng với giá rẻ nhất có thể” để ngăn chặn tầm ảnh hưởng tới người dân Hungary.

Theo RT