Huawei sẽ cho ra mắt HĐH Hongmeng vào cuối năm nay?

VietTimes – Hongmeng vốn nằm trong “kế hoạch B” của Huawei, HĐH “nhà làm” này dự định được công ty viễn thông Trung Quốc tung ra nếu không được sử dụng HĐH Android nữa.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Ngày 10/7, Mỹ chính thức “bật đèn xanh” cấp giấy phép cho các công ty muốn bán hàng cho Huawei. Dù lệnh cấm đã được nới lỏng, song áp lực từ phía Mỹ trong thời gian qua đã vô tình khiến Huawei đoàn kết hơn, tăng gấp đôi sự nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công ty công nghệ Mỹ. Trong số những nỗ lực ấy, không thể không nhắc đến tham vọng tự xây dựng HĐH cho riêng mình: Hongmeng!

Công ty Trung Quốc vẫn đang nghiêm túc làm việc trên HĐH Hongmeng của mình và mời các nhà phát triển tham gia. Strategy Analytics, một công ty phân tích thị trường nổi tiếng dự đoán Huawei sẽ ra mắt hệ thống Hongmeng vào cuối năm nay. Strategy Analytics cũng cho rằng Huawei sẽ bắt đầu các chiến dịch quảng bá hệ thống này bên ngoài biên giới Trung Quốc vào năm 2020.

Đến thời điểm hiện tại, thị trường điện thoại thông minh về cơ bản được chạy trên hai HĐH: Android và iOS. Sự xuất hiện của Hongmeng OS có khả năng sẽ làm suy yếu thị phần của Android, ít nhất là tại Trung Quốc. Đối với iOS, doanh số bán hàng của Nhà Táo trong năm nay cũng tương đối “ảm đạm”, thị phần điện thoại di động cũng có dấu hiệu suy giảm.

Công ty phân tích Strategy Analytics tin rằng Hongmeng có thể tác động đến iOS. Huawei hiện đang là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất tại Trung Quốc – thị trường điện thoại di động lớn nhất thế giới. Do đó, nếu hệ thống mới này của công ty ra được ra mắt rộng rãi, HĐH Android của Google sẽ phải chịu nhiều tổn thất lớn.

Tuy nhiên, việc triển khai một hệ điều hành không phai là chuyện đơn giản. Huawei đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ sinh thái. Symbian, Windows Mobile, Ubuntu Touch, Firefox OS, WebOS, Tizen, tất cả đều đều đã trở thành “một thời vang bóng” bởi không thể thu hút được các nhà phát triển. Vấn đề của Huawei là phải làm thế nào để không bị đi vào vết xe đổ của những HĐH tiền nhiệm.

Ngoài ra, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei vẫn chưa phải đã chấm dứt hoàn toàn khiến các nhà phát triển còn do dự có nên đầu tư mạo hiểm vào Hongmeng hay không.

Theo Gizchina