Huawei kêu gọi Canada dừng việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu

VietTimes – Mới đây, ngày 24/6, các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei đã “khuyên” Canada nên kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài liên quan đến việc bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh vì “lợi ích quốc gia”.
Chính phủ Hoa Kỳ muốn bà Mạnh Vãn Châu bị dẫn độ vì các các cáo buộc gian lận ngân hàng liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Ảnh: SCMP
Chính phủ Hoa Kỳ muốn bà Mạnh Vãn Châu bị dẫn độ vì các các cáo buộc gian lận ngân hàng liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Ảnh: SCMP

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đã đệ trình lên Bộ trưởng Tư pháp Canada, David Lametti và đề nghị ông rút lại các thủ tục dẫn độ đối với CFO của Huawei. Các luật sư của Huawei đã đưa ra nhiều căn cứ pháp lý để gây sức ép cho ông David Lametti.

Bản đề nghị được công bố vào sáng thứ Hai, ngày 24/6 tại Vancouver, British Columbia.

Nội dung của bản đề nghị này kêu gọi Bộ trưởng David Lametti nên rút lại các thủ tục dẫn độ vì “không có căn cứ pháp lý” và việc chấm dứt tiến trình dẫn độ là tốt nhất đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đang yêu cầu dẫn độ bà Mạnh vì các cáo buộc gian lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Bà Mạnh đồng thời là con gái của nhà sáng lập Huawei đã bị bắt tại Vancouver vào tháng 12 năm ngoái. Vụ án bắt giữ bà Mạnh đã khiến mối quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Canada bị rạn nứt nghiêm trọng.

“Chính phủ Canada đang rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi phải đưa ra quyết định vừa phù hợp với chính sách đối ngoại của các đồng minh [trong đó có Hoa Kỳ] vừa không đi ngược lại các giá trị cốt lõi của Canada như sự công bằng, khoan dung và tôn trọng quyền con người", theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Bộ Tư pháp Canada hiện vẫn chưa xác nhận đã nhận được đơn đệ trình.

“Canada là một quốc gia tôn trọng luật pháp. Quá trình dẫn độ ở Canada được thực hiện theo các nguyên tắc hướng dẫn của Đạo luật dẫn độ của chúng tôi và Hiến chương về quyền và tự do”, một phát ngôn viên của Bộ trưởng David Lametti nói.

Vụ án bắt giữ bà Mạnh đã khiến mối quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Canada bị rạn nứt nghiêm trọng. Trung Quốc đã yêu cầu Canada trả tự do cho bà Mạnh. Sau khi bà bị bắt, Bắc Kinh đã giam giữ hai người Canada về tội gián điệp như một động thái đáp trả lại hành động bắt giữ bà Mạnh của chính phủ Canada.

Trung Quốc cũng ngăn chặn việc nhập khẩu hạt canola của Canada và Thủ tướng Justin Trudeau nói ông lo ngại sẽ có thêm những vụ trả đũa nữa. Canada Jean Chretien, cựu Thủ tướng Canada cũng kêu gọi rút lại vụ án dẫn độ này.

Các luật sư của bà Mạnh mô tả cáo buộc của Hoa Kỳ đều nằm trong âm mưu của nước này và nó có mục đích chính trị hơn là những lý do thi hành luật pháp.

“Bản đệ trình của chúng tôi với nội dung đề nghị chấm dứt các thủ tục dẫn độ đối với bà Mạnh hoàn toàn phù hợp với luật pháp của Canada, các điều ước quốc tế và chính sách đối ngoại độc lập của Canada. Quyết định dừng dẫn độ sẽ hỗ trợ cho tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa ở Iran”, các luật sư của bà Mạnh cho biết.

Vụ án của bà Mạnh và Huawei, công ty sản xuất trang bị viễn thông lớn nhất thế giới, làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington giữa lúc hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang có cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ can thiệp nếu việc này giúp đạt được một thỏa thuận.

Theo SCMP