Huawei: Doanh thu 2016 tăng 30% nhưng lợi nhuận lại giảm

VietTimes -- Việc Huawei đẩy mạnh bán hàng cho nhóm người tiêu dùng thay vì nhóm doanh nghiệp tuy giúp doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận kinh doanh (lợi nhuận trước lãi vay và thuế) lại có xu hướng đi xuống. 
Huawei là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba thế giới
Huawei là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba thế giới

Có thể nhiều người chưa biết rằng Huawei đang là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba trên thế giới. Theo Phone Arena, năm 2016, Huawei đã bán được 140 triệu sản phẩm tại thị trường Hoa Kỳ và thị trường châu Âu. Mặc dù doanh thu năm 2016 tăng 32% nhưng lợi nhuận kinh doanh chỉ tăng 0,4% so với năm trước. Điều này cho thấy biên lợi nhuận năm vừa qua của Huawei đã giảm. Theo số liệu được tính toán thì biên lợi nhuận năm 2016 của Huawei đã giảm 3%, từ mức 12% xuống còn 9%.

Nguyên nhân của việc giảm biên lợi nhuận không hẳn là do giá điện thoại giảm mà thực tế là do nhóm sản phẩm dành cho người tiêu dùng. Nhóm sản phẩm này thường có lợi nhuận thấp hơn lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp. Thông thường thì đây không phải vấn đề, nhưng trong năm 2016, doanh thu của nhóm tiêu dùng lại chiếm tỷ lệ cao hơn trong tổng doanh thu 75,1 tỷ USD của Huawei. Điều đó dẫn đến lợi nhuận chung giảm.

Có lẽ đây vẫn tiếp tục là xu thế của 2017, khi Huawei đang cố gắng bán sản phẩm của mình ở thị trường Mỹ và các nước phương Tây. Và hơn thế nữa Huawei sẽ đẩy mạnh thị trường trên toàn thế giới để thực hiện mục tiêu đặt ra đó là trở thành nhà cung cấp smartphone hàng đầu thế giới vào năm 2021.