Huawei đã tham gia hơn 50% mạng 5G thương mại trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Bất chấp lệnh cấm từ Mỹ và nhiều quốc gia khác, Huawei vẫn đang là một trong những công ty 5G hàng đầu trên thế giới.
Một giám đốc điều hành của Huawei cho biết công ty này đã tham gia vào hơn 50% mạng 5G thương mại trên thế giới.
Một giám đốc điều hành của Huawei cho biết công ty này đã tham gia vào hơn 50% mạng 5G thương mại trên thế giới.

Trong việc xây dựng mạng 5G, công ty Trung Quốc đang cạnh tranh với Nokia và Ericsson. Tuy nhiên, lệnh cấm của Mỹ đang đặt Huawei vào thế bất lợi. Nhiều quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ cũng đã cấm “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc, khiến hãng mất đi nhiều hợp đồng 5G lớn. Tuy nhiên, một báo cáo mới đây của Gizmochina cho thấy, bất chấp các lệnh cấm, Huawei hiện đã tham gia vào hơn một nửa số mạng 5G thương mại trên thế giới.

Ryan Ding - Giám đốc điều hành của Huawei là người đã đưa ra tuyên bố này tại cuộc họp báo với giới phân tích và truyền thông trước thềm Hội nghị Di động Thế giới MWC Thượng Hải 2021. Theo ông Ding, 5G đang phát triển chóng mặt với hơn 140 mạng 5G thương mại đã được triển khai tại 59 quốc gia và khu vực trên thế giới. Trong đó, hơn 50% trong số này do Huawei xây dựng.

Những ngành sản xuất của Trung Quốc đang sử dụng mạng 5G

Hiện tại, điện thoại thông minh 5G đang được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Ông Ding tuyên bố rằng hơn 68% điện thoại thông minh được bán ra tại thị trường nước này trong năm 2020 là điện thoại 5G. Triển vọng phát triển 5G ở Trung Quốc rất cao. Quốc gia này đã sử dụng 5G trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm khai thác mỏ, thép và nhiều ngành khác. Việc ứng dụng 5G đã giúp nhiều công việc trở nên dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn.

Theo Ritchie Peng - Chủ tịch dòng sản phẩm 5G của Huawei, có hơn 800.000 trang web 5G trên toàn cầu. Ngoài ra, ông còn cho biết tổng số người dùng 5G trên toàn thế giới là khoảng 200 triệu người.

Các đơn đặt hàng điện thoại Huawei sẽ giảm hơn 60% trong năm 2021

Dù lạc quan nhưng thực tế, Huawei vẫn đang phải đối mặt với lệnh cấm của Mỹ và hoạt động kinh doanh của hãng cũng đang có dấu hiệu đi xuống. Huawei đã phải bán thương hiệu phụ Honor của mình và giảm tần suất phát hành điện thoại mới. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc vẫn chưa chịu bỏ cuộc. Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cho biết sẽ ra mắt một vài flagship trong năm nay. Theo báo cáo gần đây, Huawei đã thông báo cho các nhà cung cấp của mình rằng các đơn đặt hàng điện thoại thông minh sẽ giảm hơn 60% vào năm 2021 nhưng không tiết lộ lý do. Công ty cho biết sẽ xuất xưởng khoảng 70-80 triệu chiếc smartphone trong năm nay, ít hơn rất nhiều so với con số 189 triệu chiếc được bán ra vào năm 2020.

Trước đó, Canalys đã công bố báo cáo các lô hàng smartphone trên toàn cầu trong quý 4/2020. Dữ liệu cho thấy Huawei đã không còn nằm trong top 5. Mặc dù hiện tại, việc kinh doanh smartphone đang gặp khó khăn nhưng ông Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập công ty đã khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng Huawei sẽ không bao giờ bán mảng kinh doanh điện thoại thông minh của mình.

“Chúng tôi có thể chuyển giao công nghệ 5G, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ bán mảng kinh doanh điện thoại di động” - ông cho biết.

Về mảng chip, ông Nhậm cho rằng phải dựa vào toàn cầu hóa để giải quyết vấn đề. “Dù thế nào đi nữa, chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ ý tưởng toàn cầu hóa. Cho dù các biện pháp trừng phạt có như thế nào, chúng tôi sẽ vẫn kiên trì. Khi nguồn cung toàn cầu dư thừa, sẽ có khách hàng tìm đến chúng tôi để mua chip, tôi tin sẽ có kỷ nguyên này” - ông khẳng định.

Theo Gizchina