Huawei cấp bằng sáng chế cho đối thủ Oppo để có nguồn doanh thu mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Huawei cấp phép sử dụng công nghệ cho đối thủ cạnh tranh Oppo thông qua bán bằng sáng chế 5G nhằm tìm kiếm thêm nguồn doanh thu, khi các lệnh trừng phạt Mỹ bóp nghẹt các sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp.
Ảnh quảng cáo Huawei ở Canada, quốc gia này tuyên bố có kế hoạch cấm sử dụng thiết bị Huawei Technologies và ZTE 5G để bảo vệ an ninh quốc gia. Ảnh CNBC.
Ảnh quảng cáo Huawei ở Canada, quốc gia này tuyên bố có kế hoạch cấm sử dụng thiết bị Huawei Technologies và ZTE 5G để bảo vệ an ninh quốc gia. Ảnh CNBC.

Ngày 9/12, Công ty công nghệ Trung Quốc Huawei cho biết sẽ cấp phép công nghệ 5G của mình cho đối thủ là nhà sản xuất thiết bị cầm tay Oppo nhằm mở ra một nguồn doanh thu mới sau khi mảng kinh doanh điện thoại thông minh của doanh nghiệp bị tổn thất nặng nề từ các lệnh trừng phạt của chính quyền Mỹ.

Huawei và Oppo, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư trên thế giới đã ký một “thỏa thuận cấp phép chéo bằng sáng chế toàn cầu, bao gồm những bằng sáng chế thiết yếu các chuẩn di động, trong đó có cả công nghệ 5G.”

Huawei có một danh mục đầu tư đồ sộ với hơn 100,000 bằng sáng chế trên toàn cầu. Đây là một trong những chủ sở hữu bằng sáng chế dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G, Internet di động siêu nhanh thế hệ tiếp theo, được coi là những công nghệ then chốt để củng cố và phát triển các ngành công nghiệp tương lai như trí tuệ nhân tạo và ô tô tự lái.

Khi một thế hệ công nghệ di động mới đang được phát triển, cần phải phát minh ra các tiêu chuẩn toàn cầu. Đây là những giao thức, thông số kỹ thuật và thiết kế cho phép khả năng tương tác giữa các mạng 5G trên toàn cầu và cho phép điện thoại thông minh giao tiếp với các mạng 5G.

Các cơ quan trong ngành được giao nhiệm vụ phát triển các tiêu chuẩn toàn cầu, những công ty công nghệ cao như Huawei đóng góp trí tuệ và nguồn lực để phát triển những công nghệ tiêu chuẩn tương ứng. Những công ty sau khi phát minh ra các công nghệ sẽ được cấp bằng sáng chế. Các bằng sáng chế, có ý nghĩa quan trọng đối với các tiêu chuẩn của 4G hoặc 5G, được coi là “bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn” hoặc SEP.

Trước đây, Huawei không tích cực tìm kiếm nguồn thu từ những bằng sáng chế này, khác hơn so với một số đối thủ như Nokia và Ericsson.

Nhưng năm 2019, Mỹ đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm danh sách đen xuất khẩu nhằm loại Huawei khỏi nguồn cung linh kiện bán dẫn quan trọng, cần thiết cho điện thoại thông minh và những sản phẩm khác. Những biện pháp này đã đè bẹp mảng kinh doanh điện thoại thông minh của công ty, từng chiếm vị trí số một thế giới vào thời điểm đó.

Năm 2021, doanh nghiệp công nghệ khổng lồ Trung Quốc tuyên bố sẽ bắt đầu bán công nghệ cho các công ty khác thông qua bằng sáng chế. Huawei tuyên bố dự kiến có được doanh thu từ 1,2 tỉ USD đến 1,3 tỉ USD từ việc cấp phép tài sản trí tuệ của công ty từ năm 2019 đến năm 2021. Huawei cũng cho biết, doanh nghiệp đạt được kỳ vọng về doanh thu tài sản trí tuệ trong năm 2021, nhưng không cung cấp con số cụ thể.

5G đã trở thành một phần gây mâu thuẫn gay gắt trong cuộc chiến công nghệ rộng lớn trên nhiều lĩnh vực giữa Mỹ và Trung Quốc. Cả hai quốc gia đều xem 5G là công nghệ truyền thông có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển tương lai. Nhưng Washington bày tỏ lo ngại về khả năng Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia, gây áp lực buộc các quốc gia khác cấm công ty Trung Quốc tham gia cơ sở hạ tầng 5G của họ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận vấn đề, doanh nghiệp có thể đại diện cho một mối đe dọa an ninh đối với bất cứ quốc gia nào.

Theo CNBC