Mỹ nới lỏng chiến thuật những hạn chế công nghệ bán dẫn với các doanh nghiệp Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Washington đang có những động thái giảm nhẹ các hạn chế với các doanh nghiệp bán dẫn Trung Quốc, một phần do Bắc Kinh có động thái nhượng bộ nhưng chủ yếu do ngành sản xuất chíp đang hồi phục ở Mỹ.
Mỹ giảm nhẹ những hạn chế với ngành bán dẫn Trung Quốc. Ảnh SCMP
Mỹ giảm nhẹ những hạn chế với ngành bán dẫn Trung Quốc. Ảnh SCMP

Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, đối mặt với những khó khăn công nghệ có thể được giảm nhẹ từ những hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ, làm dịu leo thang căng thẳng trong cuộc chiến công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mặc dù Washington vẫn duy trì ý đồ xuyên suốt là kiềm chế tham vọng công nghệ chip tiên tiến của Bắc Kinh.

Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã kiềm chế không bổ sung 128 thực thể Trung Quốc vào danh sách trừng phạt thương mại, bao gồm cả 31 doanh nghiệp mới nhất vào danh sách theo dõi ngày 7/10. Những thực thể này có 60 ngày để chứng minh không cung cấp sản phẩm cho quân đội Trung Quốc.

Tình hình mới đã giảm bớt một phần áp lực đối với cho các công ty chip Trung Quốc như Yangtze Memory Technologies Co (YMTC), doanh nghiệp sản xuất bộ nhớ flash NAND hàng đầu quốc gia.

Alan Estevez, Thứ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và An ninh, từ chối cung cấp thông tin cụ thể về 31 thực thể Trung Quốc tại một sự kiện ở Washington ngày 6/11 nhưng cho rằng, Mỹ đang “thấy hành vi tốt hơn”.

Những diễn biến này xác nhận các bản tin trước đó của South China Morning Post về việc nhiều công ty Trung Quốc trong Danh sách chưa được xác minh, bao gồm một công ty con của nhà sản xuất công cụ chip Naura Technology Group đã tiến hành kiểm tra người sử dụng cuối cùng với sự hợp tác của các quan chức chính phủ Mỹ, thông qua sự hỗ trợ của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Ngày 7/11, The Washington Post cũng đưa tin, một quan chức BIS ở Bắc Kinh có kế hoạch đến thăm Vũ Hán, nơi có 3 trong số các doanh nghiệp được liệt kê, trong đó có trụ sở của công ty YMTC. YMTC từ chối yêu cầu bình luận của báo chí.

Bloomberg cũng cho biết, trong tuần này Trung Quốc đã bắt đầu có sự hợp tác với các yêu cầu kiểm tra của Washington nhằm đảm bảo công nghệ Mỹ không được chuyển đến quân đội Trung Quốc. Đặc biệt Bộ thương mại Trung Quốc đang giúp các công ty địa phương làm việc thông qua quy trình xác minh với Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc không trả lời những yêu cầu bình luận.

Theo Wang Lifu, nhà phân tích tại công ty tư vấn ngành công nghiệp chip ICWise có trụ sở tại Thượng Hải, sẽ là một “lợi ích lớn” cho ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc nếu những công ty này có thể được loại khỏi Danh sách chưa được xác minh thông qua kiểm tra người sử dụng cuối, bởi vì điều đó có nghĩa là họ không tự động được thêm vào Danh sách thực thể của Washington.

Những công ty trong Danh sách thực thể bắt buộc phải xin giấy phép đặc biệt để mua những sản phẩm và dịch vụ của Mỹ. Trong trường hợp của YMTC, tình huống này có nghĩa là mất quyền truy cập vào những công cụ, vật liệu và linh kiện chính để sản xuất chip.

“Nếu YMTC nằm ngoài danh sách… thì ít nhất doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động của một số dây chuyền sản xuất hiện có, để công ty có thể tồn tại,” ông Wang nói.

Toàn cảnh cơ sở sản xuất chip nhớ của YMTC nhìn từ trên cao. Ảnh: SCMP

Toàn cảnh cơ sở sản xuất chip nhớ của YMTC nhìn từ trên cao. Ảnh: SCMP

Nhưng theo các hạn chế xuất khẩu riêng biệt, được ban hành ngày 7/10, YMTC không được phép sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip nhớ flash NAND có 128 lớp trở lên.

Theo một bản tin của Reuters ngày 7/11, các thượng nghị sĩ Mỹ đã giảm nhẹ một đề xuất, yêu cầu đặt ra lệnh cấm sử dụng chip do Trung Quốc sản xuất đối với chính phủ Liên bang và các nhà thầu Mỹ.

Mặc dù dự thảo ban đầu yêu cầu các cơ quan liên bang Mỹ và các nhà thầu chính phủ ngừng sử dụng chip do Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) và YMTC của Trung Quốc sản xuất, nhưng phiên bản dự thảo cuối cùng không cấm các nhà thầu “sử dụng” những chip đó, đưa thời hạn tuân thủ kéo dài thêm 5 năm so với thời hạn quá độ đưa vào thực hiện 2 năm hoặc ngay lập tức trong trong phiên bản đầu tiên.

Nhưng những biện pháp giảm nhẹ chiến thuật sẽ không chuyển thành sự nới lỏng rộng rãi hơn các quy định hạn chế của Mỹ đối với Trung Quốc trong khả năng tiếp cận những công nghệ sản xuất chip tiên tiến, các nhà phân tích cho biết.

Abhinav Davuluri, chiến lược gia công nghệ tại công ty dịch vụ tài chính Morningstar trong một hội thảo trên web ngày 7/11 cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ khiến mục tiêu tự lực về chip và phát triển chip nội địa của Trung Quốc đối mặt với những “thách thức nhiều hơn vì các doanh không thể mua các công cụ tiên tiến để sản xuất một số loại chip này”.

Davuluri nói rõ, mặc dù Trung Quốc vẫn có thể đạt được những tiến bộ với các công cụ hiện có, nhưng “việc chuyển sang sản xuất chip tiên tiến hơn sẽ phức tạp và tốn kém hơn nhiều”.

Theo những diễn biến trên thị trường công nghệ chip, Washington đang đạt được tiến bộ đáng kể trong nỗ lực đưa công nghiệp sản xuất linh kiện bán dẫn trở lại đất Mỹ.

Ngày 6/11Công ty Sản xuất Linh kiện bán dẫn Đài Loan TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ tăng gấp 3 lần khoản đầu tư theo kế hoạch tại nhà máy mới ở Arizona, lên đến 40 tỉ USD.

Theo South China Morning Post