Hơn 1 triệu ngôi nhà ở châu Âu sử dụng điện từ pin lưu trữ năng lượng mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những thống kê mới nhất của SolarPower Europe cho thấy, khoảng 9,3 GWh hệ thống lưu trữ năng lượng pin đã được lắp đặt tại hơn 1 triệu hộ gia đình châu Âu trong năm 2022.
Những ngôi nhà châu Âu lắp đặt pin điện mặt trời và hệ thống pin lưu trữ năng lượng. Ảnh PV - Europe
Những ngôi nhà châu Âu lắp đặt pin điện mặt trời và hệ thống pin lưu trữ năng lượng. Ảnh PV - Europe

Theo số liệu mới nhất từ SolarPower Europe, số lượng các hệ thống lưu trữ năng lượng pin dân dụng (BESS), được lắp đặt trên khắp châu Âu gia tăng từ 650,000 vào năm 2021 lên hơn 1 triệu vào năm 2022.

Tổng dung lượng pin được lắp đặt tại các hộ gia đình châu Âu tăng từ khoảng 3 GWh vào năm 2020 lên hơn 5 GWh vào năm 2021 và vượt ra ngoài mốc 9 GWh trong năm 2022. 5 thị trường hàng đầu châu Âu về pin gia đình là Đức, Ý, Áo, Anh và Thụy Sĩ, chiếm 88% số lượng hệ thống pin gia đình được lắp đặt ở châu Âu năm 2021, trong đó Đức dẫn đầu với 59% thị phần.

Walburga Hemetsberger, Giám đốc điều hành của SolarPower Europe cho biết: "Trong những năm gần đây, do đặc điểm là giá điện bán lẻ tăng cao, năng lượng mặt trời và pin lưu trữ giúp giảm hóa đơn tiền điện. Kông có gì ngạc nhiên khi người tiêu dùng tiếp tục lắp đặt thiết bị với số lượng kỷ lục những ngôi nhà chạy bằng pin mỗi năm."

Các kịch bản tiềm năng cho thị trường BESS dân cư của Châu Âu. Ảnh pv-magazine.

Các kịch bản tiềm năng cho thị trường BESS dân cư của Châu Âu. Ảnh pv-magazine.

Hiệp hội thương mại ngành năng lượng mặt trời cho biết, số lượng gia đình sử dụng pin lưu trữ năng lượng mặt trời ở châu Âu có thể sẽ tăng gấp ba lần, đạt khoảng 3,5 triệu đơn nguyên vào năm 2026. Trong trường hợp tốt nhất, pin lưu trữ năng lượng gia đình có thể chiếm đến gần 40% thị trường pin lưu trữ năng lượng với những chính sách phù hợp. Hiệp hội hiện đang kêu gọi các nhà hoạch định chính sách đưa ra một chiến lược lưu trữ điện toàn diện cho EU và đặt mục tiêu là 200 GW vào năm 2030.

Theo pv-magazine