Huawei bị chính nhà sản xuất tại Trung Quốc ngừng cung cấp linh kiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Do ảnh hưởng liên tiếp từ các lệnh cấm của Mỹ, Huawei có thể sẽ bị buộc phải rời bỏ thị trường smartphone trong tương lai gần.

Các đồng minh của Huawei lần lượt "quay đầu"


Sau hơn một năm hứng chịu lệnh trừng phạt của Mỹ với cáo buộc là mối đe dọa về an ninh bảo mật, Huawei gần như mất đi mọi đối tác trong mảng cung ứng từ linh kiện phần cứng cho đến gia công phần mềm trên toàn thế giới.

Tình thế bắt buộc khiến Huawei phải lựa chọn tái đầu tư mạnh mẽ vào thị trường nội địa, và tạm thời bỏ thị trường quốc tế do không thể đáp ứng từ khâu lắp ráp sản phẩm, chứ chưa nói đến nhu cầu của người dùng.

Huawei sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước.
Huawei sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước.

Tuy nhiên hiện nay, ngay cả việc dựa vào các nhà sản xuất Trung Quốc khác để cung cấp phần cứng cũng không còn khả thi. Theo Digitimes, các nhà sản xuất chip tại Trung Quốc đã bắt đầu ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei từ hôm qua, ngày 16/9.

Điều này khiến tất cả các dự án sản xuất linh kiện phục vụ cho nhu cầu cần thiết của Huawei đã bị đóng băng.

Nguồn tin này cho rằng các công ty đối tác của Huawei tại Trung Quốc lo sợ cho tình huống tiêu cực hiện tại - khi chính quyền Tổng thống Trump liên tiếp áp đặt lệnh cấm bổ sung, và không muốn mạo hiểm vị thế của mình trên thị trường nếu tiếp tục cung ứng cho Huawei.

Điều này có thể khiến Huawei đối mặt tình huống khó khăn nhất từ trước tới nay, và sẽ chật vật để tồn tại, do mất đi những "đồng minh" cuối cùng trên chiến tuyến.

Huawei có thể không kịp ra mắt Mate 40 trong năm nay

Thiết kế bị rò rỉ của Huawei Mate 40 series.
Thiết kế bị rò rỉ của Huawei Mate 40 series.

Theo Digitimes, một trong những sự kiện ra mắt chính của Huawei và toàn ngành trong nửa cuối năm nay với sự xuất hiện của các flagship thuộc dòng Mate 40 có khả năng sẽ bị hoãn.

Một số tin đồn trước đó cho rằng mẫu Mate 40 sẽ không thể ra mắt sớm hơn giai đoạn tháng 11, do ảnh hưởng từ thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, theo Evan Blass - một leaker nổi tiếng, mẫu smartphone này thậm chí có thể sẽ không kịp ra mắt trong năm 2020, mà phải đợi sang năm 2021.

Trong bối cảnh đó, Huawei vẫn tỏ ra bình tĩnh và kêu gọi người hâm mộ chờ đợi, đồng thời xác nhận rằng buổi ra mắt vẫn sẽ diễn ra theo đúng lịch trình. Tuy nhiên, hãng chưa thể xác định khi nào.

Cũng chưa rõ liệu Mate 40 sẽ được bán ra tại những thị trường nào, hay chỉ gói gọn trong thị trường nội địa.

Trước đó, Huawei đã giảm từ 30 - 40% lượng đơn đặt hàng linh kiện đối với flagship Mate 40, cho thấy họ chắc chắn không kỳ vọng doanh số cao của sản phẩm này.

Theo Dân trí