2 Bệnh viện tuyến Trung ương bị tố chẩn đoán sai, mổ nhầm

Họp hội đồng chuyên môn 2 Bệnh viện, giải thích cặn kẽ cho người nhà

VietTimes -- Chiều 6/7, đại diện của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin với VietTimes về trường hợp của bà P.H.L (46 tuổi, Hà Nội) tố 2 Bệnh viện chẩn đoán sai, mổ nhầm cho con của bà là anh N.Q.V (sinh năm 1995).

Bác sĩ Vũ Minh Điền (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) xác nhận sự việc và cho biết, bà L. đưa anh V. tới Bệnh viện thăm khám vào ngày 26/5. Bác sĩ Nguyễn Thùy Dung thăm khám, sau đó chỉ định sinh thiết hạch cho anh V. nhưng ca mổ không diễn ra thuận lợi.

Nội dung bài viết trên trang cá nhân của bà L.
Nội dung bài viết trên trang cá nhân của bà L. 

Bác sĩ Vũ Minh Điền chia sẻ, Bệnh viện đã nhận được đơn kiến nghị của bà L. Ngay sau đó, Hội đồng chuyên môn của 2 Bệnh viện họp, giải thích với gia đình.

"Những kiến thức chuyên môn về sinh thiết hạch rất khó để chia sẻ, trong ca mổ, có thể do hạch quá nhỏ nên bác sĩ không tìm thấy. Vì vậy, 2 Bệnh viện cố gắng tìm cách giải thích tốt nhất để gia đình hiểu. Trong trường hợp gia đình vẫn tiếp tục có những thắc mắc, kiến nghị, Bệnh viện sẵn sàng lắng nghe, giải đáp" - Bác sĩ Vũ Minh Điền cho biết.

Ông cũng bày tỏ: “Chúng tôi hoàn toàn thông cảm với gia đình người nhà bệnh nhân V. Một người mẹ sẽ luôn có tâm lý lo lắng, yêu thương, tìm cách bảo vệ con của mình”.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai chiều 6/7 cũng cho biết, Bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương giải thích với gia đình bệnh nhân. Thông tin chi tiết về trường hợp của anh V. sẽ được gửi tới các cơ quan báo chí bằng văn bản trong ngày 8/7.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau mổ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau mổ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Vụ việc gây xôn xao mạng xã hội từ ngày 5/7 khi bà P.H.L chia sẻ về trường hợp của con trai bà là anh N.Q.V trên trang facebook cá nhân.

Theo bà L., anh V. bị sốt cao phải tới Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khám. Anh được cho nhập viện, điều trị tại Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, bác sĩ Nguyễn Thùy Dung phụ trách.

Sau 1 ngày, anh hết sốt. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, anh V. được bác sĩ Dung chẩn đoán bị viêm hạch, phải mổ gấp. Bà L. cho hay, V. tâm sự với mẹ rằng anh đã hết sốt, xin ra viện song bác sĩ Dung yêu cầu anh phải nghiêm túc tuân thủ chỉ định.

Vì vậy, bà L. đưa anh V. sang Bệnh viện Bạch Mai để mổ sinh thiết hạch theo lời của bác sĩ Dung. Trong quá trình thăm khám, bà thấy bác sĩ không siêu âm, chụp chiếu, chẩn đoán lại mà mổ hạch ngay cho V. Ca mổ cũng không tìm thấy hạch, do đó, sau khoảng 1 tiếng tìm kiếm, bác sĩ thông báo kết quả cho bà L. và yêu cầu bà tới bộ phận thu ngân để hoàn tiền mổ, bệnh viện chỉ thu tiền khâu vết mổ.

Bà L. cho rằng anh V. đã bị mổ sai và bây giờ phải chịu tổn thương, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe gồm không thể cử động, ăn uống khó, mất cảm giác một bên đầu, cổ, phát âm bị méo tiếng.

Bức xúc, bà V. gửi đơn khiến nại tới 2 Bệnh viện và nhận lại lời xin lỗi do bác sĩ nhầm. Câu trả lời từ Bệnh viện khiến bà bức xúc, đưa sự việc lên trang facebook. Tới ngày 6/7, bà L. xóa bài viết này khỏi trang cá nhân.