Thai phụ ở Yên Bái tử vong:

Bệnh viện có vi phạm khi Bộ Y tế vừa chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai?

VietTimes -- Chiều 4/7, trao đổi với VietTimes, bác sĩ Trần Trọng Lợi - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, đã chia sẻ chi tiết về trường hợp của sản phụ Trần Thị Bích Lai (28 tuổi) không may thiệt mạng sau khi mổ sinh.
Trung tâm y tế huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, nơi xảy ra vụ việc.
Trung tâm y tế huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, nơi xảy ra vụ việc.

Theo bác sĩ Lợi, chị Lai mang thai và sinh mổ lần thứ hai. Trước đó, chị không có biểu hiện đau ốm, sức khỏe tốt,... Vì vậy, bác sĩ của Bệnh viện đã chỉ định phẫu thuật cho chị Lai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Bác sĩ Lợi cũng trả lời câu hỏi của VietTimes xung quanh việc Bộ Y tế đã có công văn 3614 ban hành năm 2017 và công văn số 3105 vừa mới ban hành tháng 6/2019 về sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai, vì sao Trung tâm chỉ định mổ đẻ gây tê tủy sống khi Bộ Y tế đã ban hành công văn chấn chỉnh.

Ông Lợi cho biết Bộ Y tế yêu cầu không thực hiện phương pháp nói trên với các thai phụ có những triệu chứng gồm rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật, sản phụ có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng...

Trong trường hợp của chị Lai, sức khỏe của chị bình thường, không xuất hiện các triệu chứng chống chỉ định, không bị dị ứng với thuốc. Vì vậy, chỉ định của bác sĩ của Bệnh viện không vi phạm quy định trong công văn 3614.

Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện đã cử cán bộ đến chia buồn với gia đình, chủ động hỗ trợ 50 triệu đồng để gia đình làm thủ tục mai táng, chăm sóc con của chị Lai tại Bệnh viện; tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây tê tủy sống, đồng thời, không giao nhiệm vụ cho bác sĩ gây mê trong ca mổ nói trên.

Tuy nhiên, do gia đình không đồng thuận với việc đền bù của Bệnh viện, nên đã gửi đơn tới Sở Y tế tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ nguyên nhân chị Lai thiệt mạng, trách nhiệm của bác sĩ.

Công an huyện Lục Yên cũng đã thụ lý vụ việc. Hiện các bác sĩ đang chờ đợi kết luận của Hội đồng chuyên môn và công an để có hướng xử trí tiếp theo.

Vụ việc của sản phụ Trần Thị Bích Lai xảy ra vào ngày 28/6/2019. Chị Lai tới Trung tâm Y tế huyện Lục Yên để sinh con vào 14h26 khi mang thai 39 tuần tuổi. Bác sĩ chỉ định sinh mổ bằng phương pháp gây tê tủy sống. 

Tuy nhiên, sau khi mổ, chị Lai bị khó thở, nôn, tay chân tê, phải cấp cứu tích cực và chuyển lên tuyến trên. Nhưng ngay sau khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh, chị đã thiệt mạng.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Yên Bái báo cáo về trường hợp của sản phụ Lai, xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ, đạo đức nghề nghiệp nếu có và có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn về sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện...