Nga điều máy bay chở đầy trang thiết bị y tế sang Mỹ hỗ trợ chống dịch COVID-19

VietTimes -- Nga đã triển khai một chuyến bay chất đầy trang thiết bị y tế tới nước Mỹ để hỗ trợ chống đại dịch COVID-19, sau một cú điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm đầu tuần này.

Lãnh đạo Nga, Mỹ hợp sức trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 (Ảnh: VOX)

Lãnh đạo Nga, Mỹ hợp sức trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 (Ảnh: VOX)

Đại sứ quán Nga tại Mỹ hôm 31/3 đã đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của họ rằng “Nga có thể cử một chuyến bay chở trang thiết bị y tế và đồ bảo hộ tới Mỹ trong hôm thứ Ba”, theo hãng thông tấn TASS. Hãng tin Reuters sau đó dẫn kênh truyền hình nhà nước Nga nói rằng chuyến bay này đã cất cánh trong sáng hôm 1/4, theo giờ địa phương.

Trước đó, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm đầu tuần này, Tổng thống Trump cũng tiết lộ rằng Nga sắp gửi hàng viện trợ y tế cho Mỹ.

“Và tôi phải nói rằng chúng ta có mối quan hệ tuyệt vời với rất nhiều nước” – ông Trump nói – “Trung Quốc đã gửi chúng ta chút đồ, thật tuyệt vời. Nga cũng gửi nguyên một chuyến bay chứa đầy hàng hóa, trang thiết bị y tế, điều đó thật tuyệt”.

Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Nga tại Mỹ nói rằng, bằng việc chuyển trang thiết bị y tế hỗ trợ Mỹ trong bối cảnh số ca tử vong ở Mỹ đang tăng mạnh, Nga hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía Mỹ trong trường hợp dịch do virus corona chủng mới trở nên nghiêm trọng hơn ở Nga trong thời điểm cuối năm.

“Điều quan trọng là, khi đề nghị hỗ trợ những người đồng nghiệp Mỹ, Tổng thống Putin có kỳ vọng rằng: Khi các nhà sản xuất trang thiết bị y tế lấy lại động lực sản xuất, họ sẽ đền đáp lại trong trường hợp cần thiết” – tuyên bố có đoạn.

Một bài đăng trên tài khoản Facebook của Đại sứ quán Nga tại Mỹ nói rằng ông Putin đã đề nghị hỗ trợ ông Trump trong cuộc điện đàm hôm đầu tuần.

“Nhận thức rõ về diễn biến dịch bệnh nghiêm trọng ở Mỹ, phía Nga đã đề xuất gửi trang thiết bị y tế và đồ bảo hộ để hỗ trợ” – bài viết dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Hàng tiếp viện gồm khẩu trang, đồ bảo hộ, thiết bị y tế trên chuyến bay Nga điều sang Mỹ (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Hàng tiếp viện gồm khẩu trang, đồ bảo hộ, thiết bị y tế trên chuyến bay Nga điều sang Mỹ (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Bộ Ngoại giao Nga cũng đăng tải một đoạn video có cảnh lượng hàng chứa bên trong máy bay viện trợ và lúc nó đang cất cánh vào sáng ngày 1/4.

Nhưng một biên bản ghi lại cú điện đàm giữa ông Trump và ông Putin, được Nhà Trắng công bố hôm đầu tuần này, lại không nhắc tới cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo về việc Nga gửi trang thiết bị y tế cho Mỹ.

“Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã thảo luận về những diễn biến mới nhất và các nỗ lực ngăn chặn đại dịch do virus corona chủng mới” – biên bản có ghi – “Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí phối hợp chặt chẽ thông qua G20 để thúc đẩy chiến dịch quốc tế nhằm đánh bại virus và vực dậy nền kinh tế toàn cầu. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề song phương và toàn cầu. Tổng thống Trump và Tổng thống Putin nhất trí về tầm quan trọng của sự ổn định các thị trường năng lượng toàn cầu”.

Sự hợp tác đáng chú ý giữa hai nước diễn ra ngay trong lúc quan hệ song phương đang căng thẳng trong mấy năm vừa qua. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về động thái hỗ trợ của Nga.