Hôm nay, học sinh cả nước hân hoan chào đón năm học mới

VietTimes -- Sáng 5/9, 24 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã chính thức bước vào năm học mới 2019-2020 với niềm hân hoan và nhiều kỳ vọng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dự lễ khai giảng tại nhiều địa phương.
Học sinh hào hứng bước vào năm học mới. Ảnh: Minh Thúy
Học sinh hào hứng bước vào năm học mới. Ảnh: Minh Thúy

Tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai giảng năm học mới. Cùng dự, có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ GD&DT Phùng Xuân Nhạ.

Trường THPT Sơn Tây là một trong những ngôi trường truyền thống, thầy và trò đạt nhiều thành tích trong dạy và học. Trong nhiều năm qua, trường đạt danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc; Cờ thi đua Chính phủ, Tập thể lao động tiên tiến... Năm học 2019-2020, Trường THPT Sơn Tây có hơn 1.500 học sinh, trong đó có hơn 500 học sinh khối 10 vừa thi đỗ vào trường trong kỳ thi tuyển sinh đầu cấp năm nay. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội)

Tại Nam Định, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dự lễ khai giảng năm học mới tại  Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi lời chúc mừng đến toàn thể giáo viên và học sinh, các vị khách quý đồng thời bày tỏ sự vui mừng được tham dự lễ khai giảng tại ngôi trường mang tên cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - là ngôi trường có bề dày thành tích giáo dục; là ngọn cờ đầu của giáo dục toàn quốc cũng như tỉnh Nam Định.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Phó Chủ tịch nước mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được cũng như bề dày truyền thống của ngôi trường anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Đồng thời  nhấn mạnh đây là ngôi trường đã đào tạo ra nhiều thế hệ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, của ngành giáo dục và tỉnh Nam Định để các thế hệ giáo  viên, học sinh tự hào và cố gắng học tốt, dạy tốt, giành nhiều thành tích hơn trong các cuộc thi quốc tế; trong nước và tỉnh Nam Định để chào mừng 100 năm ra đời trường Lê Hồng Phong và Đại hội Đảng các cấp.

Tại lễ khai giảng Phó Chủ tịch nước đã tặng quà lưu niệm cho nhà trường, tặng học bổng cho 30 học sinh nghèo vượt khó học tốt.

Tại Trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự lễ khai giảng chào đón năm học mới. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã gửi đến các thầy giáo, cô giáo, các phụ huynh, cùng toàn thể học sinh lời chúc sức khỏe và lời chúc năm học mới 2019 - 2020 thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết: Trong không khí tươi vui của ngày hội khai giảng năm học mới, ngày hội của tuổi trẻ học đường, ngày toàn dân đều hướng đến việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, tôi rất vui được có mặt ở đây tham dự buổi lễ khai giảng năm học mới của Trường THPT Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp với niềm phấn khởi và đầy tin tưởng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất để đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, xem giáo dục là quốc sách hàng đầu, đồng thời xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai; giáo dục vừa là động lực, vừa là mục tiêu cho sự phát triển của xã hội.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Trường THPT Tháp Mười
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Trường THPT Tháp Mười

Tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ khai giảng năm học mới cùng thầy trò Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM). Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng các em học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám một số cuốn sách.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ khai giảng năm học mới cùng thầy trò Trường Tiểu học Lê Văn Tám
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ khai giảng năm học mới cùng thầy trò Trường Tiểu học Lê Văn Tám 

Tại Yên Bái, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã đến chung niềm vui với thầy và trò nơi đây.

Trong diễn văn khai giảng năm học mới, nhà giáo Phạm Văn Thư - Hiệu trưởng đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chất lượng giáo dục toàn diện của Trường THPT Hoàng Văn Thụ; Đồng thời nhiệt liệt biểu dương toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh đã nỗ lực phấn đấu, hăng hái làm việc và học tập, nhiệt tình đóng góp trí tuệ và sức lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội
Đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội
 

Tại Bắc Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học thị trấn Thắng. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm học 2018-2019 của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Tiểu học thị trấn Thắng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm học 2018-2019 của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Tiểu học thị trấn Thắng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm học 2018-2019 của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Tiểu học thị trấn Thắng.

Tại Thái Bình, GS.TS. Nhà giáo Ưu tú, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới dự lễ khai giảng, cũng là lễ khánh thành cơ sở mới của Trường tiểu học Lý Nam Đế ở xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

Tại buổi lễ khai giảng, các vị đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh đã nghe thư chúc mừng năm học mới 2019- 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Tập thể thầy cô giáo và các em học sinh Trường Lý Nam Đế khẳng định sẽ thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, học tập của Đảng, Nhà nước và 5 điều Bác Hồ dạy các em thiếu nhi. Năm học 2019-2020, Trường tiểu học Lý Nam Đế với cơ sở mới cũng đón chào 144 em học sinh lớp 1 bước vào năm học đầu tiên.

Tại Thanh Hóa, Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An đã dự khai giảng năm học mới tại trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám.

Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình 
Phát động lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1
Phát động lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1

Nhân lễ khai giảng tại trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia – Khuất Việt Hùng đã phát động lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1. Gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm được gửi tới học sinh lớp 1 cả nước.

“Chúng tôi mong muốn các em học sinh đón nhận chiếc mũ này như bài học đầu tiên trong ngày khai trường, về việc chấp hành pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông” - ông Khuất Việt Hùng nói.

Tại Hòa Bình, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Đà Bắc.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 

Được biết, năm học 2019-2020, nhà trường đã đón 60 học sinh lớp 6 và 30 học sinh lớp 10 trúng tuyển nhập học.

Tại Hải Phòng,  ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã về dự khai giảng năm học mới 2019-2020 tại Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền). Nhân dịp này Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng thầy và trò nhà trường một bó hoa tươi thắm và một bức tranh bằng đá về hình ảnh Bác Hồ cùng các em học sinh ngày tựu trường.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã về dự khai giảng năm học mới 2019-2020 tại Trường THCS Chu Văn An
Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã về dự khai giảng năm học mới 2019-2020 tại Trường THCS Chu Văn An 

Tại Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), trong buổi lễ khai giảng đầu năm học mới, trường đã đón nhận 532 em học sinh khối 6 từ các trường tiểu học trên địa bàn chuyển lên. Phát biểu khai mạc buổi lễ, cô Lê Thị Thúy Nga - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng cho biết: "Trong năm học mới 2019-2020, Trường THCS Dịch Vọng quyết tâm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, tập trung đầu tư vào giáo dục mũi nhọn, tăng tỉ lệ học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp và thi đỗ các trường chuyên".

Cô Lê Thị Thúy Nga - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng
Cô Lê Thị Thúy Nga - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng 

Đáng chú ý, nhà trường đã khen thưởng đột xuất 4 học sinh có thành tích cao trong cuộc thi LAB- Nước nguồn sống tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Như vậy, năm học mới 2019-2020 đã chính thức bắt đầu, hứa hẹn nhiều kỳ vọng về chất lượng giáo dục toàn diện, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, giáo dục kỹ năng, giáo dục thể chất và chăm sóc sức khỏe, giáo dục pháp luật cho học sinh được đẩy mạnh, đồng thời, tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông.