Hội trưởng Phật giáo Trung Quốc Thích Học Thành bị đệ tử tố xâm hại tình dục

VietTimes -- Từ hơn một tháng nay, “#MeToo” đã trở thành phong trào lớn gây dậy sóng ở Trung Quốc; tiếp sau một loạt nhân vật nổi tiếng trong giới văn hóa bị tố cáo, nay “#MeToo” đã lan sang giới tôn giáo.

Theo Đông Phương, từ ngày 1/8 trên mạng đã lan truyền rộng rãi một bản báo cáo dưới dạng thư ngỏ gửi các vị lãnh đạo của hai nữ tu ở chùa Long Tuyền, Bắc Kinh tố cáo phương trượng chùa này là Thích Học Thành  xâm hại tình dục nhiều nữ đệ tử. Chùa Long Tuyền và ông Thích Học Thành đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này.

Điều khiến dư luận chú ý là  Thích Học Thành – người bị tố cáo chính là đương kim Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, người đang giữ nhiều chức vụ: Viện trưởng Học viện Phật giáo Trung Quốc, Ủy viên thường vụ Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban tôn giáo hòa bình Trung Quốc, Phó Hội trưởng nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và giải trừ quân bị, Hội trưởng Phật giáo tỉnh Phúc Kiến, phương trượng các chùa Quảng Hóa Phúc Kiến, Pháp Môn Thiểm Tây và Long Tuyền Bắc Kinh, năm nay 52 tuổi.

Phần đầu bản báo cáo tố giác. ảnh 1
 Phần đầu bản báo cáo tố giác.

Hai người đứng ra tố cáo là Thích Hiền Giai (tục danh Lưu Tân Giai) với đầy đủ thông tin cá nhân, có bằng Tiến sỹ Công trình Đại học Thanh Hoa năm 2003, năm 2004 đến chùa Long Tuyền xuống tóc đi tu, từ tháng 1/2018 là Thị giả (thư ký) của  Thích Học Thành rồi Đô giám của chùa, phụ trách giới luật và các  việc liên quan đến pháp sư trong chùa. Người thứ hai là Thích Hiền Khải (tục danh Đỗ Khải Tân), đã từng đỗ Tiến sỹ Công trình Đại học Thanh Hoa năm 2000; năm 2006 đến chùa Long Tuyền xuống tóc đi tu; từ tháng 1/2018 được giao giữ các chức chấp sự, giám viện, đô giám của chùa; hiện đang là trụ trì chùa Phổ Tế, huyện Vĩnh Xuân, Tuyền Châu, Phúc Kiến.

Hai người đã đứng tên gửi bản báo cáo tố giác dày 95 trang, văn phạm nghiêm cẩn như luận án Tiến sĩ. Nội dung bao gồm các ảnh chụp tư liệu trao đổi wechat giữa Thích Học Thành với các nữ đệ tử, trong đó nội dung chat với nữ đệ tử có nick “Tỳ Khưu Ni Giáp”; tố giác Thích Học Thành xâm hại tình dục nhiều nữ đệ tử, lợi dụng thủ đoạn khống chế tinh thần họ và có hành vi “nam nữ song tu”. Báo cáo cho biết đã có nhiều nữ đệ tử làm đơn nặc danh tố cáo, có không ít người vì việc này mà sinh ra tinh thần thất thường. Bản báo cáo cũng tố cáo chùa Long Tuyền đã có các vấn đề vi phạm quy định xây dựng và tiền bạc không minh bạch; họ kêu gọi chính quyền coi trọng vụ việc này, giúp để cứu “tà sư” Thích Học Thành.

Thông cáo trên trang web của Cục Tôn giáo Trung Quốc. ảnh 2
 Thông cáo trên trang web của Cục Tôn giáo Trung Quốc.

Sau khi văn bản này lưu truyền rộng rãi, tối cùng ngày Chùa Long Tuyền đã ra tuyên bố gọi những cáo buộc của hai nữ tu này là “ngụy tạo chứng cứ, lừa gạt đại chúng”, nhà chùa cũng yêu cầu cơ quan chủ quản và chính quyền cấp trên lập tổ điều tra để điều tra làm rõ và cải chính sự việc.

Cũng vào tối 1/8, cơ quan quản lý mạng Trung Quốc đã yêu cầu các trang mạng gỡ bỏ các thông tin, hình ảnh về bản báo cáo này, chỉ để lại văn bản tuyên bố của Chùa Long Tuyền.

Về phía chính quyền, chiều ngày 2/8. Cục Sự vụ tôn giáo nhà nước Trung Quốc đã đăng trên trang web chính thức của cục thông cáo: “Cục chúng tôi chú ý chặt chẽ và quan tâm cao độ đến phản ánh tố giác Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Thích Học Thành trên mạng internet. Chúng tôi đã nhận được tài liệu tố cáo và đã bắt đầu công tác điều tra xác thực”.