Hội thảo Giải pháp và Công nghệ Không dây Việt Nam – Nhật Bản

VietTimes -- Ngày 2/5/2018 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Nội chính và Truyền thông Nhật Bản đã phối hợp tổ chức hội thảo về Giải pháp và Công nghệ Không dây Việt Nam – Nhật Bản. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 
Hội thảo Giải pháp và Công nghệ Không dây Việt Nam - Nhật Bản
Hội thảo Giải pháp và Công nghệ Không dây Việt Nam - Nhật Bản

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cho biết, công nghệ không dây đang có mặt ở khắp mọi nơi. Bất cứ ứng dụng hay dịch vụ nào liên quan đến vận chuyển dữ liệu sẽ đều có một giải pháp không dây. Tuy nhiên, hiện Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức về mặt quản lý. Bên cạnh đó, sự phát triển đa dạng và mạnh mẽ này cũng đã tạo ra những hệ mạng thông tin vô tuyến đan chéo nhau, có khả năng gây can nhiễu, có hại cho nhau. Việc nghiên cứu và xây dựng các hệ thống kiểm soát, giám sát thông tin vô tuyến cũng là một nhiệm vụ trọng tâm và Bộ Thông tin và Truyền thông luôn ủng hộ và có chính sách đầu tư phù hợp về hệ thống kiểm soát vô tuyến, nhằm giúp giảm thiểu tình trạng can nhiễu giữa các hệ thống vô tuyến.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Nhật Bản đã giới thiệu nhiều công nghệ không dây trong các lĩnh vực viễn thông, viễn thám, hàng không, khí tượng thủy văn, thiên văn học… Đáng chú ý, công ty Japan Radio Co., ltd. (JRC) đã giới thiệu giải pháp công nghê giám sát đa điểm (VLAT) sẽ được cung cấp cho Sân bay Phú Quốc mà JRC đã ký kết hợp tác triển khai với Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam nhân sự kiện này. Dự án được phía Nhật Bản tài trợ không hoàn lại với tổng trị giá 200 triệu yên với thời gian thực hiện trong 2 năm (2018 và 2019). Đây là dự án đầu tiên của công nghệ MLAT tại Việt Nam.
Không chỉ có dự án nói trên, bà Nozomi Kawasaki – đại diện Quỹ Hợp tác Hải ngoại về CNTT và Viễn thông Nhật Bản (JICT) cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ cùng đầu tư cho các dự án về CNTT tại Việt Nam với các dự án liên doanh có đối tác Nhật Bản. Được biết, JICT thành lập năm 2015, thuộc Bộ Nội chính và Truyền thông Nhật Bản để hỗ trợ các dự án CNTT-TT có sự tham gia của các đối tác Nhật Bản trên toàn cầu.

Kết thúc hội thảo, ông Toro Anzawa – đại diện Cục Viễn thông, Bộ Nội chính và Truyền thông Nhật Bản bày tỏ hy vọng công nghệ không dây sẽ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệp của mình trong lĩnh vực này với các đối tác Việt Nam và hy vọng qua đó góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai nước.