Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ: Cần thúc đẩy gia tăng nội lực của nền kinh tế

VietTimes -- Các thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề xuất chưa cần thay đổi chính sách tiền tệ, tài chính, mà thúc đẩy hơn nữa ổn định kinh tế vĩ mô, gia tăng nội lực của nền kinh tế.
Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ: Cần thúc đẩy gia tăng nội lực của nền kinh tế ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp (Ảnh: SBV)

Tại phiên họp thường kỳ Quý 2/2019 với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các chuyên gia tập trung đánh giá tình hình trong nước và thế giới 6 tháng qua, dự báo từ nay tới cuối năm, tính tới các rủi ro liên quan tới các động thái quốc tế gần đây về thương mại, dịch bệnh, thiên tai...

Theo báo cáo diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ và hoạt động ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), kinh tế thế giới trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng chậm hơn dự kiến, rủi ro và bất ổn gia tăng trong điều kiện xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn diễn biến phức tạp.

Thị trường tài chính, tiền tệ có nhiều biến động và các ngân hàng trung ương có xu hướng giảm lãi suất để đối phó với nguy cơ rủi ro gia tăng.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế trong nước 6 tháng đầu năm đạt 6,76%, dù thấp hơn năm 2018 nhưng vẫn phù hợp với mục tiêu điều hành. Lạm phát trong nước cũng được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, bình quân 6 tháng tăng 2,64%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu dưới 4% của Chính phủ.

Đề cập tới việc Mỹ mở rộng danh sách các quốc gia cần giám sát (trong đó có Việt Nam), đại diện NHNN cho biết cơ quan này đã phối hợp làm việc với Bộ Tài chính Mỹ, khẳng định chính sách tiền tệ của Việt Nam nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt phù hợp với diễn biến thị trường và đặc thù của Việt Nam, không có mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt khá với 53% kế hoạch, nhưng chi ngân sách chậm (trong đó có giải ngân vốn đầu tư công chậm). Vì vậy, ngân sách Nhà nước bội thu, góp phần giảm bội chi và nợ công.

Theo đại diện Bộ Công Thương, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đạt khá trong bối cảnh nhiều nước tăng trưởng âm ở lĩnh vực này. Kết quả này từ sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Thu hút và giải ngân vốn FDI tiếp tục tăng.

Các thành viên hội đồng đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và cho tới thời điểm này, vẫn chưa có dấu hiệu rủi ro về ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết thách thức với tăng trưởng GDP trong năm 2019 là không nhỏ khi các động lực tăng trưởng như nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều tăng chậm hơn năm 2018; xuất khẩu có xu hướng giảm; cán cân vãng lai tăng cao nhưng chủ yếu phụ thuộc từ kiều hối nên chưa bền vững; tốc độ tăng trưởng dịch vụ thấp hơn tăng trưởng GDP; ách tắc các dự án hợp tác công tư và các dự án đầu tư của tư nhân;...

Phát biểu kết thúc phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ kiên định với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 6,8% và lạm phát dưới 4%.

Trong lĩnh vực tài chính tiền tệ, tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ của chính sách tiền tệ, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có trọng tâm là tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. NHNN cần quan tâm, đánh giá sát thực hơn tình hình thị trường bất động sản, tình hình huy động vốn của các doanh nghiệp cao hơn lãi suất ngân hàng./.