Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất 6 giải pháp "cứu" doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất 6 giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19.
Cửa hàng đóng cửa vì Covid-19 (Ảnh minh họa)
Cửa hàng đóng cửa vì Covid-19 (Ảnh minh họa)

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, tổ chức này đánh giá đợt dịch lần thứ 4 có quy mô và mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 3 đợt dịch trước cộng lại.

Nhiều doanh nghiệp hội viên đã đến giới hạn của mức chịu đựng, không còn khả năng trả nợ gốc và lãi ngân hàng đúng hạn, đối diện với việc bị xem xét đánh giá xếp hạng tín nhiệm. Nếu tình hình khó khăn kéo dài, nhiều doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng phá sản, hàng loạt lao động sẽ mất việc làm.

Do đó, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đề xuất 6 giải pháp.

Thứ nhất, đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm có chỉ đạo để rà soát những khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, với các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc và lãi, cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn, đến kỳ trả nợ gốc và lãi được đề xuất khoanh lại đến tháng 6/2022 mà không bị phạt và đưa vào nhóm nợ xấu, để doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

Thứ hai, giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%.

Thứ ba, hiện nay lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Vì vậy, cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay từ 1,5 đến 2%/năm (áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7).

Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách Nhà nước, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

Thứ tư, giảm 50% các chi phí liên quan tới ngân hàng (chuyển tiền, phí quản lý tài khoản, phí duy trì tài khoản…) cũng áp dụng cho 12 tháng từ tháng 7.

Thứ năm, không giảm điều kiện tín dụng thông thường, không định giá lại các tài sản cầm cố nhưng tăng tỷ lệ hạn mức cho vay lên tối thiểu 10% (ví dụ trước đây cho vay 70% trị giá tài sản đảm bảo thì nay cho vay 77%) và tối đa được phép cho vay 110% trị giá tài sản đảm bảo.

Thứ sáu, thành lập Ban nghiên cứu phát triển các giải pháp fintech và đồng tiền kỹ thuật số theo tinh thần Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng và đề xuất đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được tham gia vào ban này nhằm tận dụng khả năng sáng tạo và thế mạnh về công nghệ của hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ./.