Hội đàm với Taliban được vài ngày, Trung Quốc kêu gọi công dân lập tức sơ tán khỏi Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30/7 đã nhắc lại một lời cảnh báo với công dân nước họ nên rời khỏi Afghanistan do tình hình trở nên nguy hiểm.
Người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar và Ngoại trưởng Vương Nghị trong cuộc gặp hôm 28/7 (Ảnh: Xinhua)
Người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar và Ngoại trưởng Vương Nghị trong cuộc gặp hôm 28/7 (Ảnh: Xinhua)

Một thông báo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải trên tài khoản Weibo chính thức đã hối thúc công dân nước này sơ tán sớm nhất có thể, thêm rằng họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm nếu như không làm như được khuyến cáo.

“Hiện tại, tình hình an ninh ở Afghanistan đã trở nên xấu hơn… Nếu công dân Trung Quốc cứ một mực ở lại Afghanistan, họ sẽ phải đối mặt với những rủi ro an ninh cực kỳ cao, và tất cả mọi hậu quả tự họ sẽ gánh chịu” – thông báo có đoạn.

Đây là cảnh báo lần thứ hai được đưa ra trong tháng này. Vào ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hối thúc công dân rời khỏi Afghanistan sớm nhất có thể, thêm rằng họ sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết.

“Những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 có triệu chứng và không có triệu chứng đã được phát hiện khi trở về Trung Quốc, họ đã được cách ly một cách nghiêm ngặt hoặc được điều trị” – thông báo viết thêm – “Đối với những công dân Trung Quốc tự nguyện ở lại Afghanistan, Đại sứ quán Trung Quốc đã giúp đỡ những người cần tiêm vaccine và sẽ tiếp tục hỗ trợ hết mức có thể”.

Tình hình an ninh ở Afghanistan đã nhanh chóng trở nên tồi tệ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố trong tháng 4 rằng binh sĩ Mỹ sẽ rút khỏi nước này vào cuối tháng 5, chấm dứt 20 năm sự hiện diện quân sự của họ và để lại một khoảng trống quyền lực to lớn.

Trong những tháng gần đây, Taliban đã tăng cường chiến dịch tấn công, đánh chiếm nhiều khu vực nông thôn và xung quanh các thủ phủ tỉnh, trong khi Mỹ đáp trả bằng cách tăng các cuộc không kích. Con số thường dân thương vong tăng mạnh khi chiến sự trở nên căng thẳng.

Trong khi đó, Trung Quốc và Taliban lại tăng cường liên hệ với nhau, trong đó có một chuyến thăm thành phố Thiên Tân của Trung Quốc, do người đồng sáng lập phong trào Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar dẫn đầu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ Taliban đóng vai trò trong việc tái thiết Afghanistan, nhưng yêu cầu nhóm này cắt đứt quan hệ với Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan – mà Bắc Kinh cáo buộc là tổ chức nhiều cuộc tấn công khủng bố ở Tân Cương. Ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng số phận của Afghanistan sẽ “nằm trong tay của người dân Afghanistan”.

Đây là lần đầu tiên một thành viên cấp cao của Taliban tới thăm Trung Quốc, kể từ khi nhóm này chiếm giữ một số khu vực chủ chốt ở các tỉnh Badakhshan và Kandahar.

Bắc Kinh đã đầu tư cực kỳ mạnh tay vào khu vực Trung Á trong những năm gần đây bằng Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) và thảo luận về khả năng mở rộng Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan, một phần quan trọng của BRI, tới Afghanistan.

Tháng 6/2012, mối quan hệ Trung Quốc-Afghanistan đã được nâng từ đối tác hợp tác toàn diện lên “đối tác hợp tác và chiến lược”, xác nhận sự hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, nhân đạo, an ninh, các vấn đề khu vực và quốc tế.