Dịch virus Corona lan rộng:

Hoảng hồn xem hàng trăm người xô đẩy để mua khẩu trang với giá cắt cổ

VietTimes -- Các quầy hàng lúc nào cũng rất đông đúc, tấp nập. Giá bán khẩu trang y tế lên tới 400-500 ngàn đồng/hộp nhưng không một ai mặc cả. Trong đám đông chen lấn, xô đẩy, có người đeo khẩu trang, có người không một biện pháp phòng vệ khiến bất cứ ai chứng kiến cũng phải hoảng hồn.
Quang cảnh đông nghịt chen lấn tại chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico. Video: CTV Phạm Dũng - VietTimes

Theo ghi nhận của VietTimes, tại chợ thuốc Hapulico (Vũ Trọng Phụng – quận Thanh Xuân), hàng trăm người dân khắp nơi kéo đến mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn để phòng dịch bệnh virus Corona. Các quầy hàng lúc nào cũng rất đông đúc, tấp nập. Nơi đây được xem là chợ thuốc lớn nhất miền Bắc khi hàng ngày thuốc được mua tại đây rồi vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trong nước. Ttuy nhiên chưa bao giờ xuất hiện tình trạng mua bán khẩu trang nhộn nhịp và chen lấn như vài ngày nay.

Nhiều hiệu thuốc không còn khẩu trang y tế để bán cho khách.
Nhiều hiệu thuốc không còn khẩu trang y tế để bán cho khách. 

Các hiệu thuốc trên mặt đường lớn như Bà Triệu, Hàng Bài, Giải Phóng,… hay các khu vực tập trung sinh viên phố Chùa Láng, đường Cầu Giấy – Xuân Thủy, khu vực Phùng Khoang hầu như không còn khẩu trang y tế để bán. Nhiều người dân phải đi vòng vòng vào các con đường nhỏ, tìm đến các hiệu thuốc nhỏ để mua những hộp khẩu trang giá cao hơn 5-6 lần ngày thường.

18h tối qua, vài giờ sau khi Tổ chức Y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, các hiệu thuốc trên phố Phương Mai - con phố nhỏ bên hông Bệnh viện Bạch Mai – trở nên đông người hơn. Họ đổ đến đây để tìm mua khẩu trang y tế, với giá 350.000 đồng cho 1 hộp 50 chiếc, gấp 7 lần giá ngày thường.

Một cừa hàng thiết bị y tế trên phố Phương Mai tấp nập khách ra vào và tất cả họ đều vào hỏi mua khẩu trang y tế. Ảnh: Mạnh Hưng
Một cừa hàng thiết bị y tế trên phố Phương Mai tấp nập khách ra vào và tất cả họ đều vào hỏi mua khẩu trang y tế. Ảnh: Mạnh Hưng

Một con phố nhỏ ở gần đó, phố Thanh Nhàn, nhiều người dân bán dạo khẩu trang, nhưng họ không bán cả hộp như các hiệu thuốc. Họ bán lẻ từng cái, với giá 10.000 đồng/chiếc, nghĩa là đắt gắp 20 lần ngày thường, nếu so với giá nguyên hộp.

Trên phố Tô Hiến Thành, có một hiệu thuốc mặt tiền chỉ gần 2m nhưng lúc nào cũng có 4, 5 người đứng xếp hàng. Đây là một trong số không nhiều các hiệu thuốc vẫn còn khẩu trang y tế. Hiệu thuốc rất nhỏ có 2 người phụ nữ đứng quầy nhưng họ phải bán hàng luôn tay. 

Hiệu thuốc nhỏ trên phố Tô Hiến Thành tăng giá bán khẩu trang y tế gấp 5 lần so với 3 ngày trước.
Hiệu thuốc nhỏ trên phố Tô Hiến Thành tăng giá bán khẩu trang y tế gấp 5 lần so với 3 ngày trước. 

Một khách xách túi nilon đựng 2 hộp khẩu trang cho biết, giá bán mỗi hộp gấp 5 lần ngày thường. Tất nhiên, cửa hàng không xuất hóa đơn.

Anh cũng cho biết anh vừa mua hộ cho người họ hàng 1 hộp tương tự cũng chính ở đây hôm mùng 4 Tết, giá vẫn chỉ 50.000 đồng/hộp và hôm đó cửa hàng còn cam kết không tăng giá.

Bên cạnh nhiều cá nhân đầu cơ trục lợi, một số tổ chức, cửa hàng tại Hà Nội đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh chụp tại số nhà 266 Bà Triệu (Hà Nội).
Bên cạnh nhiều cá nhân đầu cơ trục lợi, một số tổ chức, cửa hàng tại Hà Nội đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh chụp tại số nhà 266 Bà Triệu (Hà Nội).

Theo ghi nhận của VietTimes, một hiệu thuốc trên phố Ngọc Khánh vẫn còn mặt hàng khẩu trang y tế nhưng không niêm yết giá bán và mức giá khá cao, lên đến 400 đồng/hộp. Theo chủ cửa hiệu, sở dĩ anh phải bán với mức giá này là bởi mặt hàng này hết sức khan hiếm, bản thân anh cũng phải nhập vào với giá cao hơn ngày thường tới 8-9 lần. Tuy nhiên, việc nhập mặt hàng khẩu trang tại cửa hàng của anh trong những ngày này hoàn toàn không có chứng từ.

Trong bối cảnh khẩu trang trở thành mặt hàng khan hiếm, dân mạng truyền nhau về gợi ý cắt rời khẩu trang trước khi bỏ vào thùng rác, để tránh các đối tượng thu gom lại khẩu trang đã sử dụng, xử lý rồi với mục đích bán lại kiếm lời.

Trao đổi với chủ cửa hàng về việc Bộ Y tế thông tin, tuy khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng mặt hàng này phải niêm yết giá.
Theo đó, người bán không niêm yết giá hoặc có niêm yết mà tăng giá bán sẽ đều bị phạt đến 15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng, anh lắng nghe rất chăm chú.

“Nếu cơ quan quản lý thị trường có ghé qua kiểm tra, tôi sẽ trình bày như vậy. Hoàn toàn không có chuyện nhà thuốc găm hàng để bán chênh kiếm lời.  Tôi nghĩ cơ quan nhà nước hiểu và thông cảm vì đó là thực tế đang diễn ra hiện nay ở tất cả các nhà thuốc”, chủ hiệu thuốc bán khẩu trang với giá cao gấp 8 lần ngày thường lên tiếng sau một vài phút suy nghĩ.

Khẩu trang đang trở thành vật bất ly thân đối với người dân.
Khẩu trang đang trở thành vật bất ly thân đối với người dân. 
Câu chuyện về chiếc khẩu trang và dịch virus Corona bắt đầu thu hút sự quan tâm của khách du lịch đến Hà Nội.
Câu chuyện về chiếc khẩu trang và dịch virus Corona bắt đầu thu hút sự quan tâm của khách du lịch đến Hà Nội.

Trước lập luận của chủ cửa hiệu thuốc, nhiều ý kiến phản biện cho rằng, việc tăng giá khẩu trang y tế đến mức “cắt cổ” như hiện nay chỉ thuần túy là do các nhà thuốc “đục nước béo cò”. Tính sơ sơ, với mỗi hộp khẩu trang y tế, các nhà thuốc đã thu chênh 300 – 350 ngàn đồng, mỗi khách thường mua tối thiểu 2 hộp, vậy là chỉ cần lấy số tiền chênh khi bán mặt hàng này cho 20 khách là đã đủ tiền nộp phạt ở mức cao nhất.

Theo quan điểm của BS. Ngô Đức Hùng, Khoa cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, đeo khẩu trang là cần thiết nhưng không phải là yếu tố quyết định việc phòng chống lây nhiễm mà đây chỉ là công cụ hỗ trợ. Dùng khẩu trang đúng cách sẽ giúp giảm phát tán virus ở người nhiễm chứ không có tác dụng ngăn ngừa cho người khỏe mạnh.

“Rửa tay sạch để tránh sự tiếp tục với đồ vật dính các hạt nước/dịch có virus vào miệng/mũi/mắt mới là quan trọng. Nước rửa tay xếp sau nước sạch và xà phòng. Nếu ở nhà/nơi làm việc có đủ nước sạch và xà phòng thì bạn hãy ưu tiên nó.

Mở rộng cửa để thông thoáng nhà cửa, điều này sẽ làm nồng độ virus thấp xuống. Chúng tồn tại trong không khí thời gian khá ngắn. Vậy nên đừng đóng kín nhà cửa”, BS. Ngô Đức Hùng khuyến nghị.