Hoan nghênh Mỹ tiến tới bỏ lệnh cấm bán 
vũ khí sát thương

Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ tiến tới gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam vì điều này phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện...
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Ngày 12-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ tiến tới gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam vì điều này phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, thể hiện sự tin cậy giữa hai nước.

Trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ rằng Việt Nam có đề nghị phía Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Barack Obama từ ngày 22-5 hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Chúng tôi cũng hoan nghênh gần đây có nhiều tiếng nói ủng hộ trong nội bộ Mỹ sớm gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này. Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình, tự vệ.

Việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam từ các quốc gia đối tác là hoàn toàn bình thường, phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ để bảo vệ đất nước. Chúng tôi cũng không liên minh, liên kết quân sự với nước nào để chống lại nước khác”.

Trước đó, ngày 11-5, Hãng tin Reuters cho biết Việt Nam tổ chức một hội thảo quân sự ở Hà Nội với sự tham gia của các tập đoàn vũ khí hàng đầu của Mỹ như Boeing và Lockheed Martin. Theo thông tin mà Tuổi Trẻ có được, hội thảo này diễn ra từ ngày 11 đến 13-5 ở Hà Nội do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ phối hợp tổ chức.

Người phát ngôn của Boeing và Lockheed Martin đều xác nhận với Reuters là hai hãng này có đại diện tham dự hội thảo ở Hà Nội. Reuters dẫn lời người phát ngôn của Boeing cho biết “các hợp đồng buôn bán quân sự cho Việt Nam sẽ theo sát diễn tiến trong chính sách của Chính phủ Mỹ đối với Việt Nam”, và hãng này tự tin khẳng định “có khả năng đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của Việt Nam, đặc biệt về các mảng trinh sát và theo dõi tình báo”.

Vào tháng 4-2015, Việt Nam cũng đã tổ chức một hội thảo quân sự tương tự với sự tham gia của hàng chục công ty lớn trong lĩnh vực quốc phòng quốc tế, trong đó có Boeing, BAE Systems, Lockheed Martin và Honeywell International.

Theo Tuổi trẻ