Hoàn Cầu loan tin: Philippines muốn sớm khôi phục đối thoại với Trung Quốc

VietTimes -- Trong một buổi tọa đàm tổ chức ở Đại học Quốc phòng Philippines gần đây, nhiều chuyên gia an ninh trong đó có cựu Ngoại trưởng Rosario đã kiến nghị, chính quyền Rodrigo Duterte không nên vội vã triển khai đàm phán song phương với Trung Quốc.

Tàu cũ của Philippines trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Sina

Tàu cũ của Philippines trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Sina

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 27/6 dẫn tờ Thương báo Philippines cùng ngày cho hay Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Laura del Rosario cho biết: "Ở mức độ nào đó, Trung Quốc không thể chấp nhận 'vụ kiện trọng tài Biển Đông',nhưng Philippines cần phải hàn gắn quan hệ với Trung Quốc, khôi phục đối thoại song phương".

Bà Laura del Rosario đưa ra kiến nghị trên trong thời gian tổ chức một hội nghị diễn đàn của Hiệp hội phóng viên nước ngoài Philippines. Bà cho rằng khôi phục đàm phán với Trung Quốc là nhiệm vụ cấp bách hiện nay của Philippines. 

Nhưng, giống như cựu Ngoại trưởng Philippines del Rosario, bà cho rằng Philippines cần đợi sau khi có phán quyết của Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) thì mới triển khai đàm phán song phương với Trung Quốc.

Bà cho biết sau khi PCA đưa ra phán quyết, nhiệm vụ cấp bách là khôi phục đàm phán giữa hai bên để làm giảm bớt quan hệ căng thẳng song phương. 

"Chúng ta phải triển khai rất nhiều công việc hàn gắn để cứu vãn tình hữu nghị của chúng ta và Trung Quốc. Một phương pháp khả năng để giải quyết bất đồng và xóa bỏ thù hận là Philippines và Trung Quốc tiến hành đối thoại song phương".

Trong một buổi tọa đàm tổ chức ở Đại học Quốc phòng Philippines gần đây, nhiều chuyên gia an ninh trong đó có cựu Ngoại trưởng Rosario đã kiến nghị, chính quyền Rodrigo Duterte không nên vội vã triển khai đàm phán song phương với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Ông del Rosario nói: "Tôi cho rằng, đây là vấn đề thời cơ. Về đàm phán song phương, chúng ta tán thành đàm phán, nhưng về thời cơ, cân nhắc tới rất nhiều nhân tố, cần để sau khi PCA công bố phán quyết". 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Laura del Rosari. Ảnh: Brudirect.comThứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Laura del Rosari. Ảnh: Brudirect.com

Theo cựu Ngoại trưởng Rosario, tân Chính phủ Philippines cần đợi sau khi có kết quả phán quyết của PCA, tiếp tục triển khai đàm phán song phương với Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu nhân cơ hội cho rằng "quan hệ Trung Quốc-Philippines đột ngột xấu đi trong những năm qua là "di sản ngoại giao chủ yếu của ông del Rosario". 

Báo Trung Quốc cho rằng del Rosario là người chủ trương tiến hành vụ kiện trọng tài Biển Đông, cũng là người tiên phong tăng cường đồng minh quân sự Philippines-Mỹ.

"Sau khi ông Rosario từ chức, bà Laura del Rosario tạm thời lãnh đạo Bộ Ngoại giao Philippines, bà đã có cơ hội hàn gắn quan hệ với Trung Quốc" - Hoàn Cầu tuyên truyền.

Perfecto Yasay, người được chỉ định làm Bộ trưởng Ngoại giao Philippines được báo Hoàn Cầu gắn lời nói rằng "Philippines cần tiến hành đàm phán song phương với Trung Quốc mới có thể giải quyết tranh chấp Biển Đông".

Perfecto Yasay khẳng định, vấn đề Biển Đông là "vấn đề cấp bách", đã được ông và các quan chức Bộ Ngoại giao Philippines bàn thảo, "chúng tôi đương nhiên muốn bảo đảm cho chúng tôi có thể khôi phục đàm phán song phương, bởi vì đàm phán song phương là cần thiết".