Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi!

VietTimes -- Nhiều người vẫn tin rằng nếu họ đến Châu Phi, họ sẽ thấy các bộ lạc, đường đất, các ngôi nhà tạm bợ và các động vật hoang dã lang thang trên đường phố. Tuy nhiên, thực tế dưới đây sẽ phá vỡ mọi tin tưởng lâu nay về lục địa thật sự độc đáo và xinh đẹp này.

1.  Không có tiến bộ kỹ thuật

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 1

Chúng ta vẫn biết rằng châu Phi bao gồm nhiều quốc gia đang phát triển thế nhưng điều này không có nghĩa rằng họ sống ở thời cổ đại. 90% người dân châu Phi có điện thoại di động và nhiều người trong đó có smartphone với những ứng dụng lập trình hiện đại. Các nhà phát triển địa phương còn tạo ra một dịch vụ cho nông dân, đưa ra những khuyến cáo về chăn nuôi gia súc và thông tin về thiên tai. Ngoài ra, sản xuất cũng khá phát triển ở châu Phi và một vài quốc gia khác về máy móc cỡ lớn như sản xuất ô tô!

2.  Châu Phi là sa mạc nóng

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 2

Thông thường, khi nghe nói về châu lục này, người ta thường hình dung ra ngay hình ảnh sa mạc khô cằn nóng bức. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Có rất nhiều khu rừng nhiệt đới xanh tươi tại đây như núi Kilimanjaro. Châu Phi có tất cả các loại khí hậu, nhiệt độ trung bình chưa bao giờ vượt quá 27 độ C.

3.  Châu Phi chỉ có người da đen sinh sống

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 3

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có những người da đen ở Châu Phi. Sự thật là lục địa này có hơn 1 tỷ người với nhiều màu sắc và nền văn hóa khác nhau. Những người dân bản địa và lượng lớn người nhập cư đến châu Phi tăng lên mỗi ngày bao gồm cả châu Á và châu Âu.

4.   Động vật hoang dã đi tự do trên đường

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 4

Nhiều chương trình truyền hình và phim ảnh thường thể hiện rằng châu Phi đầy động vật hoang dã tự do đi lại trên đường phố và có thể dễ dàng tấn công người.  Trên thực tế, hầu hết các sở thú chỉ mở cửa vào những tháng mùa đông khi rắn và các loại côn trùng nguy hiểm khác ngủ đông. Và hầu hết loài động vật hoang dã đều sống trong những khu vườn quốc gia. Các vụ tấn công con người là rất hiếm hoi, trừ trường hợp con người cố gắng tiếp cận quá gần với chúng hoặc săn đuổi chúng.

5.  Tỷ lệ tội phạm cao

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 5

Nhiều người cho rằng không nên đến châu Phi du lịch vì tỷ lệ tội phạm ở đây rất cao. Thực tế, du lịch ở châu Phi khá phát triển và số du khách đến lục địa này ngày càng cao. Chỉ ở Nam Phi, đã có tới 1,5 triệu du khách mỗi năm. Đạt được điều này là do điều kiện du lịch được cải thiện đáng kể đồng thời vẫn giữ được sự hài hòa cùng thiên nhiên.

6.  Châu Phi không có di sản văn hóa

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 6

Nghĩ về châu Phi, chúng ta thường tưởng tượng ra một xã hội nguyên thủy mà không có một nền văn hóa phát triển và thậm chí cả lịch sử. Thực ra, Châu Phi xứng đáng được gọi là cái nôi của nền văn minh – nó có rất nhiều tòa nhà cổ khác nhau và những di tích văn hóa khác được canh giữ cẩn thận trên lục địa này. Vi dụ, Kenya có hơn 200 di tích kiến trúc. Ngoài ra, nhiều bảo tàng thú vị được chính phủ hỗ trợ ở nhiều nước châu Phi.

7.  Châu Phi sống dưới mức nghèo khổ

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 7

Khi lập kế hoạch cho một chuyến đi đến Châu Phi, hầu hết mọi người đều chuẩn bị tinh thần để nhìn thấy cảnh đói nghèo. Tuy vậy, có những nước sống dưới mức nghèo khổ, thực tế vẫn có một lớp người sống khác hơn nhiều so với nhiều người nghĩ. Nhìn chung, mức độ kinh tế của các nước châu Phi không khác nhiều so với các nước đang phát triển khác. Đồng thời, họ đang đầu tư mạnh vào du lịch bằng cách xây dựng các khách sạn và khu vui chơi giải trí thoải mái, sang trọng để thu hút khách du lịch.

8.   Châu Phi tồn tại các bệnh dịch nguy hiểm

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 8

Các phương tiện truyền thông nói rất nhiều về các dịch bùng phát bệnh khủng khiếp ở châu Phi và nhiều người thường nghĩ rằng có rất nhiều căn bệnh chết người trên lục địa này. Tuy nhiên không phải nước nào cũng vậy. Trên thực tế, dịch Ebola không bao trùm toàn bộ lục địa, mà chỉ có đất nước Sierra Leone và môi trường xung quanh. Bệnh thứ hai, được nhắc đến nhiều nhất khi nói về châu Phi, là sốt rét. Tất nhiên, nếu bạn làm theo các quy tắc phòng tránh an toàn đơn giản, bạn chẳng việc gì phải sợ. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm thuốc đuổi bắt, màn chống muỗi, và thuốc phòng ngừa.

9. Người châu Phi sống trong những căn lều

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 9

Không phải tất cả người dân châu Phi đều sống trong các túp lều. Đây là một quan niệm sai lầm rất lớn, vì châu Phi xây dựng rất nhiều những tòa nhà cao tầng, tòa nhà chọc trời, và các trung tâm thương mại. Kiến trúc và cơ sở hạ tầng phát triển làm cho các thành phố châu Phi tiến bộ.

10. Ngôn ngữ Châu Phi được nói ở Châu Phi

Ngôn ngữ Châu Phi không tồn tại. Hơn nữa, ngôn ngữ độc đáo của các bộ lạc địa phương đang dần biến mất. Dân số Châu Phi trong thời kỳ thuộc địa tiếp nhận các ngôn ngữ Châu Âu như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Bồ Đào Nha. Các ngôn ngữ lan truyền nhanh hơn với sự trợ giúp của truyền hình và internet. Hàng trăm ngôn ngữ khác nhau được nói trên châu Phi.

11. Châu Phi bị xáo trộn bởi các cuộc xung đột chính trị

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 10

Các bộ phim Mỹ thường miêu tả nơi đây như một nơi ngập tràn bạo động với xung đột chính trị mạnh mẽ. Thật vậy, trong vòng 90 năm, lục địa đã bùng nổ xung đột với hàng chục cuộc chiến diễn ra cùng lúc. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, lãnh thổ quốc gia đã được xác lập và giữ trật tự như nhiều nước khác và các cuộc chiến tranh vượt ra ngoài biên giới đã kết thúc.

12. Thiếu thức ăn ở Châu Phi

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 11

Nhiều bức ảnh và phim đều mô tả nạn đói của Châu Phi và điều này khiến mọi người nghĩ rằng vấn đề này hiện hữu khắp lục địa. Tuy nhiên, vấn đề này không phải nơi nào cũng có. Khoảng một phần tư đất đai màu mỡ của thế giới nằm ở đây và nó không chỉ dùng để phát triển nông nghiệp mà cả du lịch, dịch vụ. Thậm chí bạn có thể dễ dàng tìm thấy một nhà hàng McDonald's tại đây.

13. Những người da trắng ghét ở châu Phi

Tư tưởng này xuất phát từ sau thời kỳ nô lệ và chiến tranh thuộc địa. Sự phân biệt chủng tộc da màu vẫn còn tồn tại nhưng đây không phải là một vấn đề gây ra sự hiếu chiến. Với các quốc gia có du lịch phát triển, họ mở cửa chào đón tất cả mọi người.

14. Châu Phi bị cai trị bởi bạo chúa

Nhiều người vẫn tin rằng chế độ độc tài quân sự như thời vua chúa vẫn còn ở châu Phi. Trên thực tế, các chế độ chính trị khác nhau cùng tồn tại ở Châu Phi. Tuy không thể so sánh với nền văn hóa của phương Tây với sự khoan dung và chính sách mở cửa, nhưng nếu chỉ nghĩ rằng toàn bộ lục địa châu Phi đều sống trong một chế độ cai trị là một sai lầm.

15.  Không có nước uống ở Châu Phi

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 12

Vấn đề khan hiếm nước uống sạch ở châu Phi là có và rất khủng khiếp, nhưng nó không ảnh hưởng đến toàn bộ lục địa. Ở các khu du lịch, bạn sẽ không hề gặp khó khăn khi mua được một chai nước khoáng từ máy bán hàng tự động hay thậm chí cả coca cola.

16. Bạn không thể đi lang thang ở Châu Phi

Du lịch ở châu Âu hoặc Mỹ thường diễn ra theo hình thức đi đường dành riêng cho người đi bộ, nhưng người ta tin rằng bạn không thể di chuyển bằng cách này ở Châu Phi. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng đi bộ hoặc thậm chí bắt một chuyến xe đi nhờ ở châu Phi. Chỉ cần thuận đường, họ sẵn sàng cho khách du lịch hoặc người dân địa phương đi nhờ mà không mất phí.

17.  Sự lạc hậu ở thế hệ trẻ châu Phi

Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn luôn hiểu sai về Châu Phi! ảnh 13

Sự lạc hậu của châu Phi trong vấn đề này bị phóng đại quá nhiều. Người trẻ cũng tích cực sử dụng mạng xã hội như Facebook để liên lạc và học hỏi mọi người khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa, người Châu Phi thường có lòng hiếu khách hơn người châu Âu và thường xuyên phản ứng tích cực hơn.