14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21

VietTimes -- Với công nghệ, Internet và sự phát triển của thế giới, chúng ta khó mà tưởng tượng những khó khăn sẽ phải đối mặt khi sống vào thời ông cha tổ tiên ngày xưa. Những hủ tục kiểu tra tấn, những phương pháp chữa bệnh kỳ lạ, phương thức làm đẹp độc hại... tất cả sẽ khiến bạn phải tự cảm tạ trời đất vì đang sống ở thế kỷ 21.

1.   Nhuộm tóc

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 1

Phụ nữ đã biết làm đẹp bằng cách nhuộm tóc cách đây 3000 năm, nhưng thời đó không có salon cũng không có thuốc nhuộm tóc. Vậy họ đã nhuộm tóc bằng cách nào? Câu trả lời là 3000 năm trước đây, con người nhuộm tóc từ hành tây, quế đến sử dụng cả lưu huỳnh và tro. Ngoài ra để tóc sáng hơn, họ còn phải phơi nắng nhiều giờ đồng hồ, và kết quả thì cũng không mấy đẹp cho lắm đâu.

2.   Tục bó chân

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 2

Phong tục này tồn tại  ở Trung Quốc và phổ biến nhất trong giới quý tộc Trung Quốc thời xưa. Những bé gái 4-5 tuổi đã bị buộc phải mang giày nhỏ hơn kích cỡ chân mình để có được đôi chân bé nhỏ.  Người Trung Quốc khi xưa tin rằng đôi chân nhỏ nhắn "gót sen" mới là chuẩn mực của phụ nữ. Tục bó chân rất đau đớn và nguy hiểm cho phụ nữ, tuy nhiên ở thời này ai có đôi chân càng nhỏ nhắn thì sẽ càng có cơ hội được gả cho người giàu có.

3.   Đá khiếu nại

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 3

Thời hiện đại này, chúng ta có rất nhiều cách thức công nghệ để đưa ra ý kiến phàn nàn, phản ánh chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Thực tế, việc khiếu nại này đã xuất hiện 3000 năm trước đây. Tuy nhiên, hình thức của nó lại khá kì lại: khắc lời phàn nàn trên đá. Thực hiện được điều này không hề đơn giản như việc gọi điện đến các đường dây nóng hay để lại phản hồi trên các trang web. Ví dụ trong ảnh là đá khiếu nại về việc giao nhận sai loại đồng mà họ đã yêu cầu.

4.   Bình đo nước mắt

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 4

Chiếc bình này được tìm thấy trong nhiều lăng mộ cổ, các nhà khảo cổ cho rằng chúng được dùng để đựng nước mắt mà người thân khóc thương khi ai đó qua đời. Nó thường được dùng để đánh giá nỗi đau của người phụ nữ khi người chồng của họ qua đời. Tuy nhiên, để đầy được bình đo này thì không biết người phụ nữ sẽ phải khóc đến mức nào. Quả là khó sống!

5.   Chữa bệnh bằng ma thuật và…. phân

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 5

Cho dù y học hiện đại ngày nay có nguy hiểm ra sao thì cũng tốt hơn gấp vạn lần so với thuốc được làm bằng phân. Vào năm 1500 TCN, phân của nhiều động vật như chim, thậm chí cả con người đã được sử dụng làm thuốc chữa tất cả các bệnh tật và đẩy lùi ma quỷ, thứ được cho rằng đã gây ra bệnh. Bên cạnh đó, người cổ đại còn chữa bệnh bằng bùa chú ma thuật.

6.   Xây dựng công trình lớn

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 6

Người cổ đại rất thích xây dựng những công trình tầm cỡ như các lăng mộ hay đền thờ. Ví dụ, The Stone of South tại đền thờ Baalbek của La Mã nặng tới 1.000 tấn. Thật khó để tưởng tượng trước đây, họ đã vận chuyển những khối đá khổng lồ này như thế nào chỉ bằng sức người.

7.   Chế độ gia trưởng không giới hạn

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 7

Trong thời Rome cổ đại, người cha có quyền lực không giới hạn đối với con cái, họ có quyền quyết định cả cuộc đời của chúng. Cái được gọi là “quyền lực của cha” cho phép họ có quyền sắp đặt đám cưới, yêu cầu hủy hôn, thậm chí có quyền chối bỏ đứa trẻ mới sinh bằng cách... giết hoặc bán chúng đi. Vậy nên với những yêu cầu hiện đại ngày nay như "về trước 9h" hay "không yêu đương khi còn đi học", hãy biết trân trọng vì cuộc sống của bạn hạnh phúc gấp vạn lần những đứa trẻ thời cổ đại.

8.    Thử thai

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 8

Ngày nay que thử thai có mặt ở mọi hiệu thuốc, và bạn chỉ cần vài phút để có kết quả. Còn ở thời cổ đại, mọi chuyện chẳng đơn giản như thế mà còn rất vô lý. Họ phải đi tiểu vào một chiếc túi, trong đó chứa lúa mì và lúa mạch. Nếu hạt giống nảy mầm, nghĩa là người phụ nữ đã có thai. Một cách thức khác là uống nước với mật ong trước khi đi ngủ. Nếu có thai, sáng hôm sau bụng sẽ to ra.

9.   Hệ thống thoát nước

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 9

Hệ thống cung cấp nước cho các vùng đất khô đã được xây dựng vào thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên ở Iran cổ đại, và chúng vẫn được sử dụng ở một số nơi. Quy mô và cường độ hoạt động của các hệ thống này khó thể tin được.

10.  Điều trị chứng động kinh

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 10

Nếu y học hiện đại vẫn sử dụng phương pháp điều trị cũ để điều trị chứng đau nửa đầu và động kinh, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc có chứa máu người. Thật kinh khủng phải không! Người La Mã cổ đại nghĩ rằng máu của những đấu sĩ bị ngã có khả năng điều trị chứng động kinh. Các hiệu thuốc của thế kỷ 17 còn bán bột làm từ xác người để điều trị căn bệnh này. Những phương pháp không có căn cứ khoa học đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong nhiều thế kỷ.

11. Tình yêu đối với mèo

Loài mèo đã từng được tôn sùng và được coi là linh vật của Ai Cập cổ đại. Trong cung điện, mèo có cuộc sống rất sang trọng hệt như chủ nhân của chúng. Nếu một con mèo chết, con người phải cạo lông mày của họ như một nghi thức của tang lễ, điều này buộc phải kéo dài 70 ngày.

12.  Nghề đi đám ma

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 11

Trong thời cổ đại, con người nghĩ rằng càng có nhiều người đến đám tang của một ai đó, càng chứng tỏ người quá cố rất được tôn trọng. Một số người thậm chí còn thuê mướn người đi tang lễ - những người này sẽ đến khóc tang như người thân của họ mất. Sau một thời gian, truyền thống này bị cấm bởi vì nó mâu thuẫn với ý tưởng yên bình cho người mất ở thế giới bên kia.

13.  Điều trị nha khoa bằng bia

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 12

Người Ai Cập đã có những đóng góp to lớn cho y học, tuy nhiên các phương pháp điều trị cổ xưa lại khá kỳ lạ. Chẳng hạn, để giảm cơn đau rang trong miệng, họ phát minh ra một loại nước súc miệng đặc biệt. Nó chứa bia ngọt, cám, và cần tây. Đến ngày nay những nguyên liệu này vẫn được sử dụng để điều trị nha khoa.

14.  Phụ nữ bị ướp xác muộn hơn nam giới

14 phong tục cổ đại khiến bạn thầm cảm ơn vì được sinh ra ở thế kỷ 21 ảnh 13

Người Ai Cập cổ đại thường ướp xác chết. Tuy nhiên, khi nói đến phụ nữ xinh đẹp và hấp dẫn, quá trình ướp xác thường bị chậm trong vài ngày, bởi vì người thân của người phụ nữ đã chết không muốn bất cứ ai đụng chạm cơ thể của cô ấy, do đó họ để xác tự phân hủy từ 2 - 3 ngày rồi mới cho ướp xác.