Hoá giải nỗi đau cho người bệnh bằng an thần tỉnh trong nha khoa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – An thần tỉnh trong nha khoa không chỉ giảm đau cho bệnh nhân, tăng cường giao tiếp hiệu quả giữa bệnh nhân và bác sĩ mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với người bệnh.
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - phát biểu tại hội thảo (Ảnh - Cục QLKCB)
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - phát biểu tại hội thảo (Ảnh - Cục QLKCB)

Đây là ý kiến của PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế – đưa ra tại hội thảo sử dụng hỗn hợp khí N­2O và O2 để an thần tỉnh trong nha khoa do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y Tế cùng Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tổ chức tại Hà Nội.

Giảm đau hiệu quả

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, phương pháp an thần tỉnh bằng hỗn hợp khí N2O/O2 trong nha khoa đã được các nước trên thế giới (Anh, Mỹ, Úc..) và trong khu vực (Thái Lan, Singapore,…) triển khai trong điều trị nha khoa từ nhiều thập kỷ nay. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm đau cho bệnh nhân, đồng thời, tăng cường giao tiếp hiệu quả giữa bệnh nhân và bác sĩ giúp đạt được kết quả điều trị tối ưu, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với người bệnh.

Ở nước ta, một số bệnh viện cũng đã sử dụng hỗn hợp khí này trong gây mê. Tuy nhiên, để thực hiện một cách hết sức khoa học và đúng quy trình của Bộ Y tế, đúng pháp luật, các bệnh viện phải xây dựng hướng dẫn sử dụng, thực hiện kỹ thuật này cụ thể, đảm bảo các điều kiện như: thầy thuốc phải được đào tạo; cơ sở khám bệnh chữa bệnh phải đủ điều kiện thực hiện; bảo quản cũng như sử dụng, cung ứng tốt và chỉ định đúng.

Hoá giải nỗi đau cho người bệnh bằng an thần tỉnh trong nha khoa  ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo sử dụng hỗn hợp khí N­2O và O2 để an thần tỉnh trong nha khoa (Ảnh - Cục QLKCB)

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho hay: Do khí N2O và O2 có tính chất an thần nên một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng và sử dụng khí này để tạo ra bóng cười, gây tác động vào thần kinh. Nếu sử dụng không đúng liều thì sẽ gây phản tác dụng. Do đó, cần nêu cao trách nhiệm của từng cá nhân, của nhà quản lý, cơ quan chuyên môn trong sử dụng, quản lý hỗn hợp khí này cho hiệu quả, tránh thất thoát.

Loại bỏ lo lắng cho người bệnh

Chia sẻ thông tin về phương pháp an thần tỉnh, PGS.TS. Trần Cao Bính - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội - cho biết: Xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện nay, tại các cơ sở điều trị và cở sở đào tạo Răng Hàm mặt cũng như nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội với vị trí đầu ngành đã xây dựng và trình Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế hồ sơ xin phê duyệt áp dụng thí điểm kỹ thuật sử dụng hỗn hợp khí N2O/O2 để an thần tỉnh trong nha khoa.

Trước khi triển khai sử dụng hỗn hợp khí N2O/O2 để an thần tỉnh trong nha khoa, bệnh viện mong muốn tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước, ngoài nước và các Bộ ngành để hoàn thiện quy trình kỹ thuật ứng dụng nhân rộng trong thực tế.

Hiện, mỗi năm ở Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tiếp nhận hơn 1 triệu lượt điều trị, trong đó có trên 10.000 trẻ em, trung bình có 100 trẻ điều trị răng/ngày. Đặc biệt, những trẻ bị sâu răng rất khó hợp tác và hợp tác trong thời gian ngắn. Theo đánh giá của các chuyên gia, có tới 95% bệnh nhân có cảm giác lo lắng khi đến bệnh viện chữa răng.Vì thế, phương pháp sử dụng hỗn hợp khí N2O /O2 để an thần tỉnh trong nha khoa” nếu được thông qua sẽ là một phương pháp quan trọng cùng với phương pháp gây tê và gây mê hiện đang được đa số các bệnh viện sử dụng giúp quá trình chữa răng thêm hiệu quả, loại bỏ lo lắng cho người bệnh.

Trước đó, từ năm 1990, các đoàn chuyên gia nước ngoài đã mang theo khí N2O như là một trong các loại vật tư tiêu hao không thể thiếu để sử dụng trong chương trình phẫu thuật và điều trị hàm mặt cho trẻ em và mang lại hiệu quả điều trị vượt trội. 20 năm nay, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đã sử dụng khí N2O như một vật tư y tế thiết yếu. Đến năm 2018, Việt Nam đã cử 16 Bác sĩ Răng Hàm mặt tham gia khóa đào tạo tại Singapore về lĩnh vực nói trên (lý thuyết và thực hành) và được cấp chứng chỉ.

Trải qua 170 năm kinh nghiệm và phát triển, các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, tất cả các bang đã cho phép Bác sĩ nha khoa vận hành N2O/O2 trong đó 28 bang tại Mỹ cho phép cử nhân nha khoa vận hành sau khi đã được đào tạo mà không cần sự có mặt của bác sỹ chuyên khoa gây mê.

ADA( Hiệp hội Nha khoa Hoa kỳ) và ADA (Hiệp hội Nha Khoa Úc), AAPD (Hiệp hội răng trẻ em Hoa Kỳ) đã kết luận: “Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau sử dụng tại phòng khám nha khoa. Sự an toàn đã được chứng minh lâu đời kể từ khi N2O/02 được sử dụng trong việc giảm lo âu, sợ hãi trong nha khoa. N2O/O2 có biên độ an toàn rộng, hiệu quả, thời gian phục hồi nhanh, hạn chế hiệu ứng nôn hay an thần quá mức và không cần sự có mặt của Bác sỹ gây mê. Hỗn hợp khí N2O / O2 giữ cho bệnh nhân ở trạng thái tỉnh táo, giảm lo âu, sợ hãi và giảm đau nhẹ khi được tiến hành các thủ thuật nha khoa. Tuy nhiên, chúng ta không nên nhầm lẫn hỗn hợp khí này sẽ thay thế cho việc gây tê.”

GS. S. Clark công tác tại trường Đại học Denver, Colorado và GS. L. Brunick Vermillion công tác tại trường Đại học Nam Dakota đã xuất bản và tái bản nhiều lần cuốn sách kinh điển: “Cẩm nang sử dụng N2O và O2” với nhận định: ”N2O đáng chú ý vì có hồ sơ an toàn hoàn hảo, đã chịu được thử nghiệm thời gian lâu hơn bất kỳ thuốc nào khác”. “Trong suốt thế kỷ 19, ngành y tế đã bỏ qua N2O như một chất gây mê tiềm năng cho tới khi N2O được công nhận và sử dụng thông dụng trong ngành Răng Hàm Mặt khi kết hợp cùng Oxy kể từ năm 1868.”