7 thói quen sai lầm khiến răng của bạn nhanh bị hỏng

VietTimes – “Cái răng cái tóc là góc con người”, chính vì thế việc chăm sóc răng miệng từ xa xưa đã được chú trọng. Tuy nhiên, mọi người vẫn thường mắc phải một số sai lầm khiến răng bị hỏng, mặc dù được chăm sóc hàng ngày.

1. Tiêu thụ nhiều thực phẩm tối màu

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đồ uống có màu tối như cà phê, rượu vang đỏ và trà đen có chứa các thành phần được gọi là tannin. Chúng làm cho các hợp chất màu dính vào răng khiến răng dễ ố vàng. Thực phẩm như quả mọng (quả mâm xôi, quả việt quất và anh đào), cà chua, hạt và kẹo cũng có thể dẫn đến thay đổi màu răng.

2. Đánh răng sai cách

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đừng đánh răng quá mạnh vì có thể làm hỏng răng và nướu, dẫn đến ê buốt răng. Nên đánh răng từ trái sang phải theo chuyển động tròn với lực vừa đủ. Bạn nên đánh răng trong khoảng 2 phút và đảm bảo chải đến được những điểm khó tiếp cận nhất.

Không nên đánh răng ngay sau khi ăn. Thực phẩm có chứa axit có thể làm suy yếu men răng, vì vậy đánh răng có thể làm hỏng lớp men, khiến axit tiến sâu hơn vào răng. Đồng thời, nên thay bàn chải ít nhất 3 đến 4 tháng một lần để có hiệu quả tốt nhất.

3. Sử dụng răng để mở chai

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Sử dụng răng của bạn như một công cụ để mở chai bia hoặc cắt mác quần áo có thể rất thuận tiện. Nhưng hành động này chắc chắn không tốt cho răng vì có thể làm gãy hoặc sứt mẻ răng.

4. Các thói quen xấu

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Cắn móng tay bằng răng có thể làm hỏng nướu, có thể khiến răng bị sứt mẻ và tổn thương. Thói quen cắn bút hay các vật cứng khác cũng có thể gây ra tác động tương tự.

Nghiến răng có thể gây ra các vấn đề về hàm, thậm chí thay đổi hình dạng xương hàm.

5. Xỉa răng không đúng cách

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Dùng chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ các mảnh thức ăn và mảng bám, ngăn ngừa bệnh nướu răng. Tuy nhiên, một số người dùng chỉ nha khoa không đúng cách, khiến mảng bám bị đẩy xuống sâu hơn. Một sai lầm khác là dùng chỉ nha khoa với chuyển động qua lại như đang cưa, khiến nướu bị tổn thương.

6. Thường xuyên ăn vặt

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nếu bạn ăn vặt thường xuyên, axit trong thức ăn sẽ liên tục tiếp xúc với răng và phá hủy men răng, gây sâu răng.

7. Làm trắng răng không đúng cách hoặc quá thường xuyên

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Cách an toàn nhất để làm trắng răng là tìm đến một nha sĩ có trình độ. Nếu tự ý dùng một sản phẩm tẩy trắng răng, bạn cần tìm hiểu kỹ càng và làm đúng theo hướng dẫn, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa. Nếu không, bạn có thể gặp phải tình trạng dị ứng, gây ra một số vấn đề gây tổn hại đến răng và nướu.

Theo BrightSide