“Hổ Syria” nghiền nát thánh chiến, đoạt cứ điểm kiên cố đầu tiên tại Idlib

VietTimes -- Ngày 07.01.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục phát triển tấn công trên vùng nông thôn miền nam Idlib, đánh chiếm liên tiếp 3 làng và chọc thủng tuyến phòng ngự của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syra) và Jaysh Al-'Izza xung quanh thị trấn Sinjar.
Quân đội Syria tiến chiếm thị trấn Sinjar, cách sân bay Abu al-Duhur 15 km - ảnh Muraselon
Quân đội Syria tiến chiếm thị trấn Sinjar, cách sân bay Abu al-Duhur 15 km - ảnh Muraselon
Phát triển những kết quả đạt được ngày 06.01.2018, các đơn vị quân đội Syria dồn dập đánh vào khu vực phòng ngự của lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-'Izza trong các làng mạc còn lại nằm gần thị trấn Sinjar, mục tiêu then chốt trước mắt trên đường tiến về sân bay quân sự Abu al-Duhur.

Dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của các cuộc không kích không quân Nga, phối hợp với hỏa lực pháo binh hạng nặng, lực lượng Tiger cùng lúc triển khai các mũi tiến công vào một số làng mạc, giải phóng liên tiếp nhiều khu dân cư trên miền nam Idlib.

Theo thông tin ban đầu từ tỉnh Idlib, các đơn vị chủ lực quân đôi Syria giải phóng liên tiếp 3 ngôi làng từ tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria và Jaysh Al-'Izza gần Sinjar.

Sau khi giành được 3 địa bàn này, các đơn vị quân đội Syria bắt đầu bắn phá chiến tuyến thị trấn Sinjar, dọn đường cho cuộc tấn công vào khu dân cư và cũng là cứ điểm then chốt này.

Thị trấn Sinjar là cứ điểm phòng ngự vững chắc thứ nhất nằm dọc theo tuyến đường phía đông đến thị trấn Ma'arat Al-Nu'man. Từ đây sẽ là bàn đạp tiến công về hướng sân bay quân sự chiến lược trung tâm vùng Idlib, Hama và Aleppo.

Thông tin gần đây nhất từ lực lượng vũ trang địa phương NDF cho biết, quân đội Syria, phối hợp với các đơn vị vũ trang địa phương đang tiến vào thị trấn chiến lược Sinjar ở vùng nông thôn phía nam của Idlib. Cùng lúc, các đơn vị quân đội Syria đánh chiếm liên tiếp 3 ngôi làng Khyarah, Al-Matoustah và Kafraya Al-Ma'arat liền kề khu dân cư này

Giải phóng thị trấn Sinjar, lực lượng Tiger giáng 1 đòn chí mạng vào hệ thống phòng ngự của HTS trên vùng nông thôn miền nam Idlib. Trong tình huống này, lực lượng Tiger sẽ có thế tiếp tục tiến công đánh chiếm thị trấn Ma'arat Al-Nu'man và tiến về căn cứ sân bay Abu al-Duhur, đe dọa chia cắt tam giác Idlib, Aleppo và Hama ra làm 2 vùng bị bao vây. Điều đó có thể đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của HTS ở Syria.
Kênh truyền hình Sama TV thông báo tiến độ tiến công của lực lượng Tiger trên vùng nông thôn phía nam Idlib
NT