Hội nghị Bắc Đới Hà của Trung Quốc năm nay bàn những vấn đề gì?

Hội nghị Bắc Đới Hà của Trung Quốc năm nay bàn những vấn đề gì?

VietTime -- Trong bối cảnh Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ bùng phát trở lại, các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ biến thành phong trào “quang phục Hồng Kông” với những diễn biến phức tạp, tình hình eo biển Đài Loan căng thẳng... ông Tập Cận Bình đang đối diện với những thách thức trong nội bộ; việc Hội nghị Bắc Đới Hà có tin đã khai mạc hôm 3/8 vừa qua đang được cả thế giới quan tâm...
Phần 2: Kịch chiến, xuống thang, phân định biên giới
“Sự kiện đảo Trân Bảo (Damanski)” năm 1969 và cuộc khủng hoảng Trung – Xô:

Phần 2: Kịch chiến, xuống thang, phân định biên giới

VietTimes -- Trong cuộc xung đột này, hai bên đã sử dụng lực lượng cấp trung đoàn với sự yểm trợ của xe tăng, trọng pháo giành giật quyết liệt hòn đảo nhỏ diện tích 0,74 km2 khiến mấy trăm người chết và bị thương. Sau khi Trung Quốc chiếm đảo, quan hệ Xô - Trung đã căng thẳng đến mức ở bên miệng hố một cuộc chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên, nhân sang Việt Nam dự lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Mình, phía Liên Xô đã bày tỏ thiện chí và một cuộc hội đàm bí mật giữa thủ tướng hai nước đã diễn ra tại sân bay Bắc Kinh dẫn đến việc hai bên xuống thang...
Ông Tập Cận Bình thay đổi “bí kíp” Đặng Tiểu Bình, Trung Quốc nguy hiểm

Ông Tập Cận Bình thay đổi “bí kíp” Đặng Tiểu Bình, Trung Quốc nguy hiểm Analysis

Về cơ bản, những gì ông Tập Cận Bình đã làm là từ bỏ công thức vốn thúc đẩy sự trỗi dậy của Trung Quốc trong 30 năm qua. Công thức đó được Đặng Tiểu Bình đưa ra sau khi lên nắm quyền vào cuối năm 1978, và sau đó được những người kế nhiệm ông hiệu chỉnh, Financial Times đánh giá.
Ông Tập Cận Bình nắm quyền ngang Mao Trạch Đông

Ông Tập Cận Bình nắm quyền ngang Mao Trạch Đông

Với việc xuất hiện trong bộ quân phục dã chiến và chức danh mới là Tổng chỉ huy Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp, ông Tập Cận Bình đã khẳng định quyền lực tuyệt đối của ông trong quân đội Trung Quốc, sánh ngang nhà lập quốc Mao Trạch Đông.
WSJ: Phía trước Trung Quốc là hỗn loạn và “đại suy sụp“

WSJ: Phía trước Trung Quốc là hỗn loạn và “đại suy sụp“ Analysis

Kinh nghiệm của các nước chỉ rõ rằng thể chế hiệu quả nhất để đối phó với cái bẫy đó là thể chế dân chủ hoặc chuyên chế nhưng với lãnh đạo cởi mở sẵn sàng cho phép tự do thông tin chứ không như Tập Cận Bình. Phía trước Trung Quốc là hỗn loạn và khủng hoảng, chứ không phải ổn định.
39 tướng bị “trảm”, Tập Cận Bình đã dừng “đả hổ” chốn ba quân?

39 tướng bị “trảm”, Tập Cận Bình đã dừng “đả hổ” chốn ba quân? Analysis

Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu không phải là những quan chức cấp cao duy nhất ngã ngựa từ khi Chủ tịch Quân ủy Trung ương kiêm Chủ tịch nước Tập Cập Bình phát động cuộc chiến chống tham nhũng vào cuối năm 2012. Đã có 39 viên tướng bị hạ bệ trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi"....
Gay cấn cuộc chiến giành quyền kiểm soát các tập đoàn ở Trung Quốc

Gay cấn cuộc chiến giành quyền kiểm soát các tập đoàn ở Trung Quốc

Thông tín viên Le Monde ở Thượng Hải trong số báo đề ngày hôm 1/1 viết về "Cuộc chiến tranh giữa các phe phái để giành những lãnh vực hàng đầu trong nền kinh tế Trung Quốc". Tác giả nhấn mạnh, chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình thật ra là cuộc chiến đấu giành quyền kiểm soát các tập đoàn.
Báo Mỹ: Ông Tập Cận Bình ban phát ghế cao cho 'tôi trung'

Báo Mỹ: Ông Tập Cận Bình ban phát ghế cao cho 'tôi trung' Analysis

 Wall Streeet Journal (WSJ) nêu ông Tập Cận Bình ban phát ghế cao cho "tôi trung", tức là những “trung thần”. Ông chuyển cơ cấu lãnh đạo tập thể nhất trí với mọi chính sách lâu nay, sang cơ chế tập trung quyền lực nhiều hơn cho chức Chủ tịch Trung Quốc của ông, cùng cho một nhóm trợ lý và cố vấn.