Thái tử Charles từ chối dùng tiệc với Chủ tịch Tập Cận Bình

Thái tử Charles của Anh sẽ không tham dự bữa tiệc tối cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Cung điện Buckingham ngày 20-10 tới mà không nói rõ lý do.
Thái tử Charles. Ảnh: PA
Thái tử Charles. Ảnh: PA

Điện Buckingham xác nhận Thái tử Charles sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bìnhvài lần trong chuyến thăm của ông tới Vương quốc Anh nhưng không tham dự bữa tiệc do Nữ hoàng Elizabeth tổ chức để chiêu đãi nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Dù không ăn tối với ông Tập nhưng Thái tử Charles sẽ chào đón phái đoàn Trung Quốc tại khách sạn Mandarin Oriental ở London vào sáng 20-10 rồi ăn trưa và uống trà với ông Tập. Kế đến, Thái tử sẽ đến Scotland trước khi trở về tham dự 4 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc trong hai ngày 21 và 22-10.

Dinh thự Clarence House không đề cập lý do Thái tử Charles từ chối tham dự bữa tối với ông Tập mà chỉ nói rằng ông sẽ tham gia một số hoạt động nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc.

Theo báo The Telegraph, vị thân vương xứ Wales này có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với Bắc Kinh trong nhiều thập kỷ. Ông xem lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma như một người bạn.

Bên cạnh đó, Thái tử Charles từng mỉa mai các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi tham dự lễ trao trả Hồng Kông năm 1997 và chưa từng đặt chân tới quốc gia này. Ngược lại, con trai của ông, Hoàng tử William, đã có chuyến thăm chính thức rất thành công tới Trung Quốc hồi đầu năm nay.

Đây không phải lần đầu tiên Thái tử Charles tỏ ý lạnh nhạt với người Trung Quốc. Ông từng vắng mặt trong bữa tiệc tổ chức ở Đại sứ quán Trung Quốc tại London nhằm chào đón Nữ hoàng Elizabeth hồi năm 1999. Sau đó, vào năm 2005, ông né bữa tiệc tối đãi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bằng cách bay tới Mỹ và sau đó cũng không gặp ông Hồ. Năm 2008, ông cũng từ chối tham dự Olympic Bắc Kinh.

Thái tử Charles (phải) gặp Đạt Lai Lạt Ma năm 2012. Ảnh: Telegraph

Hoàng tử William (trái) thăm Trung Quốc đầu năm nay. Ảnh: AP

 Chuyến thăm của ông Tập lần này đến vào giữa thời điểm London muốn tăng cường hợp tác với Bắc Kinh về kinh tế. Hồi tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tới Trung Quốc và chia sẻ Anh muốn trở thành “đối tác lớn nhất của Trung Quốc ở phương Tây”.

Quan hệ ngoại giao giữa 2 nước từng nguội lạnh vào năm 2012 khi Thủ tướng Anh David Cameron tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại London.

P.Nghĩa - Theo The Telegraph, NLĐ