Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp đoạt giải nhất cuộc thi IoT Startup 2017

Vượt qua 10 ý tưởng lọt vào vòng chung kết, dự án Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp AEVISOR đã giành giải nhất trị giá 50 triệu đồng tại Cuộc thi IoT Startup 2017.
Ban Tổ chức trao giải nhất cho Cuộc thi IoT Startup 2017
Ban Tổ chức trao giải nhất cho Cuộc thi IoT Startup 2017
IoT Startup là cuộc thi thường niên do Vườn ươm Khu công nghệ cao TPHCM tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê sáng tạo trong lĩnh vực IoT ở các bạn trẻ và cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Đồng thời, hỗ trợ phát triển, ươm tạo và hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT. Vòng chung kết và lễ trao giải Cuộc thi được Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ cao TPHCM tổ chức ngày 14/10 tại TPHCM.
Dự án AEVISOR do ông Đỗ Trần Anh và cộng sự của Công ty TNHH Farmtech Việt Nam (Nha Trang, Khánh Hòa) xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin về hệ sinh thái nông nghiệp. Bao gồm: chia sẻ thông tin nông nghiệp; xác thực nguồn tin và tính chính xác; kết nối giao tiếp giữa nông dân và chuyên gia; kết nối các thiết bị IoT của từng trang trại vào ứng dụng; chia sẻ thông tin môi trường nuôi trồng cho chuyên gia dùng trong việc tư vấn và giúp người dân tăng năng suất, giảm thiệt hại.
Giải pháp AEVISOR khai phá toàn bộ dữ liệu về môi trường được gửi về các thiết bị thu thập thông tin do người Việt làm chủ công nghệ đồng thời, kết hợp thông tin từ các chuyên gia tư vấn cho người nông dân. Từ đó, đưa ra các quy trình nuôi trồng tốt nhất và có tính giám sát theo thời gian thực. Nhờ giải pháp này có thể giúp cải thiện bền vững môi trường nuôi trồng dựa trên mạng giám sát môi trường nông ngư nghiệp, để giải quyết thực trạng: nguồn nước bị ô nhiễm, dư lượng thuốc, không quản lý tốt thức ăn thừa, thực hiện sai quy trình nuôi trồng.
Giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng được trao cho bốn dự án: Farm Factory, Hệ thống giám sát ao nuôi thủy sản thông minh, Nhà trồng nấm tự động ứng dụng IoT, Smart Algae – Hệ thống giàn nuôi tảo thông minh. Hai dự án Giải pháp xây dựng hệ thống tái năng lượng trên đường cao tốc và Hệ thống mua sắm thông minh cho siêu thị, cửa hàng bán lẻ - Market Box đã đoạt giải Ý tưởng, trị giá 5 triệu đồng.
Năm nay, cuộc thi đã thu hút được hơn 500 thí sinh tham dự, với nhiều sản phẩm có khả năng thương mại hóa cao. Ngoài giải thưởng, các dự án tham gia đều nhận được sự hỗ trợ về các gói phần cứng, phần mềm và lưu trữ. Ngoài ra, các dự án này còn được tư vấn, đào tạo và được các chuyên gia cố vấn (mentor) hỗ trợ và đồng hành suốt cuộc thi này.
Theo Khoa học và Phát triển
http://khoahocphattrien.vn/thoi-su-trong-nuoc/he-thong-mang-giam-sat-moi-truong-nong-nghiep-doat-giai-nhat-cuoc-thi-iot-startup-2017/20171014101458617p882c918.htm