Hé mở quỹ đầu tư PilotX Ventures của Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính đến cuối năm 2020, ông Bolat Duisenov nắm giữ 98,7% vốn của PilotX Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm với danh mục đầu tư bao gồm: Con Cưng, FiinGroup, Dodo Pizza Việt Nam.
Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov

Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov

Ngày 5/10/2020, ông Bolat Duisenov trở thành Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (Mã CK: CTD), chấm dứt ‘triều đại’ kéo dài 17 năm của nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương tại doanh nghiệp này.

Ông Bolat Duisenov sinh năm 1981, có gần 20 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực đầu tư và 12 năm làm việc tại Việt Nam. Vị doanh nhân người Kazakhstan là nhà sáng lập, tổng giám đốc của Kusto Việt Nam – cổ đông lớn của Coteccons.

Báo cáo quản trị năm 2020 của Coteccons cho thấy, ông Bolat Duisenov cũng sở hữu lượng lớn cổ phần tại nhiều pháp nhân khác, trong đó có việc nắm giữ 98,7% vốn PilotX Ventures.

PilotX Ventures được thành lập từ tháng 4/2018, là công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore, với mục tiêu đầu tư vào các startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ có ứng dụng công nghệ, mở rộng hoạt động ra khu vực Đông Nam Á.

Danh mục đầu tư của PilotX Ventures có những cái tên đáng chú ý hoạt động tại Việt Nam như FiinGroup, Con Cưng, Dodo Pizza Vietnam.

Trong đó, ông Bolat Duisenov là thành viên HĐQT, sở hữu 14% vốn của CTCP FiinGroup và cũng là nhà đầu tư giai đoạn đầu (early-stage investor) tại chuỗi cửa hàng Con Cưng. Ngoài ra, danh mục của PilotX Ventures còn có một số start up công nghệ khác như: Tonik Godee, Adbro, Flow, Via, Amwell.

Tính đến cuối năm 2020, ông Bolat Duisenov còn sở hữu 49,99% vốn CTCP Atrix; 50,99% vốn CTCP Đầu tư AM và 49,99% vốn CTCP Quản lý Đầu tư An Thịnh (An Thịnh Invesment).

Theo tìm hiểu của VietTimes, CTCP Quản lý Đầu tư An Thịnh được thành lập vào tháng 9/2019, bởi ba nữ cổ đông cá nhân, bao gồm: bà Nguyễn Minh Hằng (45% VĐL), bà Nguyễn Thị Kim Quế (50,9% VĐL) và bà Trần Ánh Dương (4,1% VĐL).

Đến ngày 23/12/2019, ông Bolat Duisenov xuất hiện trong cơ cấu cổ đông của An Thịnh Invesment với tỉ lệ sở hữu 50,9%, tương đương với số cổ phần của bà Nguyễn Thị Kim Quế đã góp trước đó.

Bà Nguyễn Minh Hằng hiện đứng tên tại CTCP Giáo dục BHL, CTCP Giáo dục Inspire TCD, CTCP Giáo dục Sunrise. Còn bà Trần Ánh Dương đứng tên tại CTCP Quản lý Đầu tư Lục Bảo, Công ty TNHH Godee Việt Nam, CTCP Hệ thống giáo dục Nam Long./.