Hé lộ mối hợp tác chiến lược Yeah1 - Tân Hiệp Phát

VietTimes -- Một nguồn tin khả tín xác nhận với VietTimes về mối hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Yeah1 và Tập đoàn Tân Hiệp Phát....
Bà Trần Uyên Phương (con gái ông Trần Quí Thanh) trực tiếp đứng tên ở nhiều khoản đầu tư "ngoài ngành" của Tân Hiệp Phát trong thời gian qua. (Ảnh: Internet)
Bà Trần Uyên Phương (con gái ông Trần Quí Thanh) trực tiếp đứng tên ở nhiều khoản đầu tư "ngoài ngành" của Tân Hiệp Phát trong thời gian qua. (Ảnh: Internet)

Bà Trần Uyên Phương - CEO Tập đoàn Tân Hiệp Phát - đã liên tục mua vào lượng lớn cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Yeah1 (Mã CK: YEG) trở thành cổ đông lớn.

Theo đó, liên tiếp trong 3 ngày 17, 18 và 19/2, bà Trần Uyên Phương đã mua vào hơn 6 triệu cổ phiếu YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1.

Qua đó, bà Phương đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Yeah1 từ 2,26% lên mức 21,61% vốn điều lệ. Mục đích giao dịch được cho biết là để đầu tư cá nhân.

Nhiều khả năng bà Trần Uyên Phương đã thực hiện giao dịch thông qua phương thức thỏa thuận.

Bởi lẽ, cũng trong khoảng thời gian trên, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (Chủ tịch HDDQT Yeah1) đã bán ra 5,05 triệu cổ phiếu YEG thông qua phương thức thỏa thuận, giảm tỷ lệ sở hữu xuống chỉ còn 25,52% vốn điều lệ. Tương tự, ông Đào Phúc Trí (Tổng Giám đốc Yeah1) cũng bán thỏa thuận 1 triệu cổ phiếu YEG, giảm tỷ lệ sở hữu về 5,1% vốn.

Thêm nữa, dữ liệu giao dịch trên sàn HOSE cũng cho thấy có hơn 6 triệu cổ phiếu YEG được chuyển nhượng qua phương thức thỏa thuận trong các ngày từ 17 - 19/2, với tổng giá trị gần 299 tỷ đồng.

Thương vụ gom cổ phiếu YEG của nữ CEO Tân Hiệp Phát khiến nhiều người nghĩ rằng, tập đoàn đồ uống hàng đầu Việt Nam này chính là đối tác chiến lược của Yeah1 mà thị trường vẫn râm ran mò đoán bấy lâu.

Một nguồn tin khả tín xác nhận với VietTimes về mối hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Yeah1 và Tập đoàn Tân Hiệp Phát. "Thương vụ sẽ mở ra một giai đoạn phát triển bùng nổ mới cho cả 2 tập đoàn", vị này cho biết. Tuy vậy, cần có những tuyên bố cụ thể từ người trong cuộc để có thông tin chi tiết hơn.

Được biết, lễ công bố đối tác chiến lược và chiến lược kinh doanh Yeah1 - Tân Hiệp Phát sẽ được tổ chức trọng thể trong ít ngày tới.

Bà Trần Uyên Phương còn được biết đến là con gái của ông Trần Quí Thanh (Dr. Thanh) - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Hồi giữa năm 2019, bà Phương góp vốn thành lập hơn chục công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với tổng quy mô vốn lên tới gần 19.000 tỷ đồng.

Yeah1 vừa trải qua năm 2019 đầy “sóng gió” khi gặp sự cố YouTube thông báo chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung vì có hoạt động tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình.

Tập đoàn đã phải tiến hành trích lập dự phòng toàn bộ khoản phải thu liên quan đến việc chuyển nhượng vốn đầu tư tại ScaleLab LLC (trụ sở Mỹ) trị giá 20 triệu USD (tương đương 460 tỷ đồng). Bên cạnh đó, một số mảng hoạt động của Yeah1 cũng bị ảnh hưởng sau sự cố YouTube, chi phí hoạt động tăng cao do mở rộng kinh doanh như chuyển đổi trụ sở chính, tuyển thêm nhân sự.

Kết quả, Yeah1 báo lỗ sau thuế cả năm 2019 tới hơn 370 tỷ đồng, trong khi năm 2018 báo lãi 163,1 tỷ đồng./.