Hè 2015: du khách đăng ký đi Mỹ tăng đột biến

Hè năm nay, lượng du khách trong nước đăng ký đi du lịch Mỹ tăng cao; một số công ty cho biết lượng khách đăng ký tăng từ 30-50% so với hè năm ngoái.

Hành khách nhận hành lý tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

Hành khách nhận hành lý tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

Lượng khách tăng nhiều lần

Nhiều công ty du lịch cho TBKTSG Online biết, chưa mùa du lịch nào mà lượng khách đăng ký tour đi Mỹ nhiều như hè này. Hiện tại, do đang chờ thị thực (visa) nên các công ty chưa có thể thống kê lượng khách mua tour nhưng nhiều công ty cho biết lượng khách đăng ký tăng từ 20-50%, thậm chí có công ty cho biết lượng khách tăng gấp nhiều lần.

"Lượng khách đăng ký đi Mỹ tại công ty chúng tôi tăng đến ba lần so với hè năm ngoái. Sự tăng trưởng của tour Mỹ là hiện tượng trong số các tour đi nước ngoài. Tour Mỹ dường như không còn xa lạ với khách Việt như những năm trước," ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt, nói.

Doanh nhân này cũng cho biết, chưa có năm nào mà người phỏng vấn xin thị thực vào Mỹ phải chờ lâu như năm nay. Trước đây, thời gian chờ phỏng vấn chỉ vài tuần nhưng nay, lịch phỏng vấn đã kéo dài tận đến ngày 31-8-2015. Các công ty du lịch chuẩn bị trước hai tháng vẫn chưa thể hẹn được lịch phỏng vấn cho khách.

Ông Đặng Trung Nghĩa, Phó Tổng giám đốc của Công ty Du lịch Fiditour, cho biết lượng khách đặt tour Mỹ trong mùa hè này tăng từ 40-50% so với các mùa hè trước. Hiện nay, nhiều du khách trong nước đăng ký tour Mỹ vì mục đích du lịch, thăm thân nhân và cả tìm trường học cho con em mình. "Mạng đường bay mở rộng, giá tốt hơn, điều kiện cấp thị thực cũng đỡ ngặt nghèo hơn cùng với nhu cầu của du khách đã làm cho tour này tăng trưởng cao," ông Nghĩa nói.

Đa dạng chương trình và giá tour

Theo một số công ty, giá tour trọn gói đi Mỹ hiện rẻ hơn so với trước ít nhất là 10%. Doanh nghiệp thường làm tour khoảng 7 ngày đi bờ Tây hoặc bờ Đông nước Mỹ với giá từ 50 - 65 triệu đồng; tour hơn 10 ngày đi kết hợp hai điểm vào khoảng trên 75 triệu đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có một số công ty như Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Fiditour đã kết hợp với một số đối tác đưa ra giá rất thấp, chỉ 35-36 triệu đồng cho 6-7 ngày đi du lịch đến Mỹ. Những chương trình giá tốt này không nhiều lắm nhưng cũng góp phần làm du khách quan tâm hơn đến những tour đến nước này.

Theo ông Nghĩa, một đoàn khách đi tour của công ty giá 35 triệu đồng đến bờ Tây nước Mỹ vừa trở về Việt Nam vào hôm qua (7-6). Tour này kết hợp loại hình du lịch và thăm thân nhân, dịch vụ đơn giản hơn những tour khác và rất được khách ưa thích. "Tour hôm qua là tour (giá rẻ) cuối trong dịp này, đến tháng 9-2015 chúng tôi mới bán tiếp vì mùa hè thì không thể tìm được dịch vụ với giá này," ông Nghĩa cho biết thêm.

Làm sao có được visa du lịch Mỹ?

Theo ông David McCawley, đại diện lãnh sự cấp cao của Mỹ tại Việt Nam, do mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Mỹ, số lượng người tại Việt Nam xin thị thực (visa) đi Mỹ trong năm nay tăng 50% so với năm trước. Diễn biến này, theo ông David McCawley, là tích cực vì cho thấy có ngày càng nhiều người Việt Nam đến Mỹ để học tập, tham dự hội thảo, và thăm gia đình.

Hiện tại, du khách Việt Nam xin visa du lịch Mỹ phải đợi 7 tuần mới được hẹn phỏng vấn. Đối với hầu hết đương đơn, việc xin visa đi Mỹ được quyết định vào ngày phỏng vấn. Nếu việc xin visa được chấp nhận, visa sẽ được gửi đến cho đương đơn trong vòng 2-5 ngày, tùy thuộc vào nơi gửi đến.

“Chúng tôi đang cố gắng nhiều cách để thời gian chờ phỏng vấn càng ngắn càng tốt, như sử dụng nhân sự tạm thời, phỏng vấn cả vào những ngày cuối tuần (trong đó có cả thứ Bảy tuần rồi – ngày 6-6-2015), và mở rộng chương trình gia hạn visa. Giờ đây, người có visa Mỹ hết hạn dưới 48 tháng có thể gia hạn visa qua đường bưu điện mà không cần phải hẹn phỏng vấn (trừ một số trường hợp đặc biệt - PV),” ông David McCawley cho biết khi trả lời câu hỏi của TBKTSG Online.

Nhìn chung, khoảng thời gian mà du khách Việt Nam thường xin visa đi Mỹ nhiều nhất, tức lúc cao điểm, là vào những kỳ nghỉ, như suốt mùa hè, trước lễ Giáng Sinh, và dịp Tết Nguyên Đán. Ngoài ra, hiện có gần 17.000 du học sinh Việt Nam học tại Mỹ, do đó nhiều phụ huynh Việt Nam cũng thường xin visa đi đến Mỹ vào tháng 5 hoặc tháng 6 để dự lễ tốt nghiệp của con.  

Ông David McCawley cũng đưa ra một số lời khuyên dành cho những du khách xin visa Mỹ vào những lúc cao điểm như hiện nay. Đó là, hãy lên kế hoạch trước, bắt đầu thủ tục xin visa và lên kế hoạch thời gian cho cuộc hẹn xin visa càng sớm càng tốt, mà không cần phải đợi cho đến khi kế hoạch đi du lịch hoàn toàn chắc chắn.

“Một khi có ý tưởng là bạn sẽ lên kế hoạch đi du lịch Mỹ, bạn nên bắt đầu quy trình xin visa ngay,” vị đại diện lãnh sự cấp cao của Mỹ tại Việt Nam nói, và đề xuất du khách nên vào trang web http://www.ustraveldocs.com/vn/vn-niv-visaapply.asp để tìm hiểu về việc xin visa Mỹ. 

Ngoài ra, vị này đưa ra lời khuyên, du khách Việt Nam muốn xin visa đi Mỹ không nên trả tiền cho bất cứ bên thứ ba nào để có visa đi Mỹ, hay bất cứ ai chỉ bảo đương đơn nên nói như thế nào tại buổi phỏng vấn, hay đưa các giấy tờ giả để trình bày tại buổi phỏng vấn. Nếu không, đương đơn sẽ bị vừa bị mất tiền vừa bị từ chối cấp visa.

Theo TBKTSG