HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc ở dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – HĐND TP Đà Nẵng vừa có ý kiến yêu cầu UBND TP xem xét giải quyết dứt điểm và phản hồi các trường hợp đơn thư tồn đọng của người dân liên quan đến Khu đô thị quốc tế Đa Phước.
Một góc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (trên đường Nguyễn Tất Thánh, Đà Nẵng)
Một góc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (trên đường Nguyễn Tất Thánh, Đà Nẵng)

Thường trực HĐND TP Đà Nẵng vừa có ý kiến yêu cầu UBND TP xem xét giải quyết dứt điểm và phản hồi các trường hợp đơn thư tồn đọng của người dân liên quan đến Khu đô thị quốc tế Đa Phước, do Thường trực HĐND TP chuyển UBND TP trong thời gian qua.

Cụ thể, theo thông Thông báo số 249/TB-HĐND ngày 28/5/2021 về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 5/2021, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND TP xem xét, trả lời dứt điểm đơn thư của tập thể các hộ dân trú tại Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước.

Cũng theo Thường trực HĐND TP Đà Nẵng, ngày 28/7/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến công tác chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra theo hướng sẽ tổ chức thu hồi dự án 181ha theo đúng quy định pháp luật và xem xét, sớm triển khai việc khai thác, sử dụng quỹ đất này theo đúng quy định.

Trước đó, đại diện người dân sinh sống tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (liên quan đến chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH The Sunrise Bay) đã có đơn thư gửi HĐND TP Đà Nẵng kiến nghị TP xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại dự án này sau thời gian dài dự án bị dừng triển khai do liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với dự án này.

Tuy nhiên cho đến nay, Sở Xây dựng TP vẫn đang tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng các nội dung trả lời đơn thư công dân. Và trong suốt thời gian qua, số khách hàng mua bất động sản tại đây liên tiếp căng băng rôn đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự trị an tại khu vực.

Như VietTimes đã thông tin, ngày 15/8/2020, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra số 1399/TB-TTCP, ngày 14/8/2020 liên quan đến việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (TP Đà Nẵng). Đây cũng là một trong những dự án liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua.

Khách hàng mua BĐS tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước căng băng rôn đòi đất và sổ đỏ

Khách hàng mua BĐS tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước căng băng rôn đòi đất và sổ đỏ

Tại kết luận, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm về nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, vi phạm luật Đầu tư,… tại dự án này và kiến nghị thu hồi theo đúng quy định. Bên cạnh đó, trước những sai phạm nghiêm trọng tại dự án này, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ đến Bộ Công an để xem xét xử lý theo quy định.