​Hát cùng Siêu Chíp trên VTV bị tố vi phạm bản quyền

Ngày 14-4, ông Lưu Mạnh Tiến xác nhận ông có đơn khiếu nại vi phạm bản quyền và vi phạm sở hữu trí tuệ tố chương trình Hát cùng Siêu Chíp trên kênh VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vi phạm bản quyền các tác phẩm của ông.
​Hát cùng Siêu Chíp trên VTV bị tố vi phạm bản quyền
​Hát cùng Siêu Chíp trên VTV bị tố vi phạm bản quyền

Ông Lưu Mạnh Tiến (đạo diễn, hoạ sĩ lấy bút danh Lưu Tiến) cho biết đơn khiếu nại của ông gửi Cục bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL) từ ngày 1-4, nêu rõ chương trình Hát cùng Siêu Chíp trên VTV đã xâm phạm bản quyền các nhân vật hoạt hình, tên các nhân vật và tên chương trình do ông là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu.

“Theo các văn bản tôi được cấp và theo các tài liệu, hình ảnh, phim ảnh tôi đã công bố rộng rãi, thì hình ảnh và tên các nhân vật Gà Con, nhân vật Sâu Xanh, tên chương trình Ban nhạc Gà Con – Ban nhạc Siêu Chíp – ChickenBand trên VTV do tôi là chủ sở hữu đồng thời là tác giả.

Chương trình Hát cùng Siêu Chíp trên VTV2 đã sử dụng hình ảnh và tên các nhân vật Gà Gon, nhân vật Sâu Xanh, tên Siêu Chíp mà không được sự cho phép của tôi bằng văn bản là không hợp pháp, xâm phạm quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ của tôi", ông Lưu Mạnh Tiến nêu trong đơn khiếu nại.

Trong đơn, ông Tiến cũng trình bày quá trình chương trình Hát cùng Siêu Chíp xâm phạm bản quyền các tác phẩm của ông:

“Chương trình Hát cùng Siêu Chíp bắt đầu lên sóng trên kênh VTV2 từ khoảng năm 2014 và phát sóng liên tục đến nay. Chương trình này có sử dụng nhiều kiểu hình ảnh khác nhau của các nhân vật tương tự/sao chép với hình ảnh các nhân vật mà tôi là tác giả đồng thời là chủ sở hữu.

Đặc biệt, từ năm 2015 chương trình Hát cùng Siêu Chíp bắt đầu sử dụng hình ảnh các nhân vật Gà Con có hình dạng “béo tròn” có tạo hình sao chép giống hệt các nhân vật Gà Con mà tôi là tác giả đồng thời là chủ sở hữu từ năm 2009”.

Ông Tiến cũng cho biết, từ năm 2015, VTV bắt đầu khai thác chương trình Hát cùng Siêu Chíp với các video vi phạm bản quyền của ông Tiến trên internet, cụ thể là kênh Youtube VTV Showbiz và ứng dụng VTV Go.

Trong đơn khiếu nại, ông Tiến kèm theo các bằng chứng, chứng nhận bản quyền các tác phẩm của ông, và bằng chứng vi phạm bản quyền của VTV:

“Theo các văn bản tôi được cấp, và theo công ước BERNE, tôi là chủ sở hữu hợp pháp và duy nhất hình ảnh các nhân vật Gà Con. Cụ thể, hình ảnh các nhân vật này do tôi đăng ký và đã được cấp “Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu” của Cục Sở hữu trí tuệ và “Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả” của Cục bản quyền tác giả trong các năm 2009, 2010. Các giấy chứng nhận này có trước khi chương trình Hát cùng Siêu Chíp phát sóng trên kênh VTV2” - ông Tiến nêu trong đơn.

Sau đó, ông Tiến còn đăng ký thêm các nhãn hiệu mới trên cơ sở kế thừa, phát triển các nhãn hiệu đã được bảo hộ trước đó. Các nhãn hiệu này đã được nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ, với người đứng tên duy nhất là ông Lưu Mạnh Tiến.

“Các nhãn hiệu/nhân vật Gà Con và Sâu Xanh do tôi nghiên cứu sáng tạo với một quá trình liên tục và lâu dài, từ trước năm 2009 đến nay. Các nhãn hiệu/nhân vật thiết kế sau thừa kế các nhãn hiệu, nhân vật trước đó về màu sắc, phong cách, tạo hình” – ông Tiến cho biết trong đơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lưu Mạnh Tiến cho biết: “Tôi phát hiện việc chương trình Hát cùng Siêu Chíp phát sóng trên VTV2 sử dụng các nhân vật tương tự các nhân vật có bản quyền của tôi vào khoảng đầu năm 2014. Đến năm 2015 thì chương trình này chuyển sang sử dụng các nhân vật gần như giống hệt các nhân vật thuộc bản quyền của tôi, mà tôi cho rằng đây là sự "vi phạm bản quyền" rất rõ ràng”.

Ông Tiến cũng nói rằng, Đại diện VTV Digital có gặp ông một lần, và ông nêu rõ vấn đề cho đại diện đơn vị này, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được kết quả hay sự tiến triển nào trong quá trình giải quyết sự việc.

Về phía VTV, trao đổi với Tuổi Trẻ chiều ngày 14-4, một cán bộ của Đài truyền hình VN cho biết, hiện VTV chưa nhận được Đơn khiếu nại của ông Lưu Mạnh Tiến về sự việc trên.

“Khi nhận được đơn của ông Lưu Mạnh Tiến, chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị, đối tác của VTV phải làm rõ vấn đề bản quyền một cách nghiêm túc, nếu cần phải chứng minh thì hai bên sẽ ngồi lại với nhau” – vị cán bộ VTV cho biết.

Đến chiều ngày 14-4, trên kênh YouTube VTV Showbiz đã ẩn các video chương trình Hát cùng Siêu Chíp. 

Hình ảnh các nhân vật trong chương trìnhHát cùng Siêu Chíptrên VTV

Hình ảnh các nhân vật trong chương trìnhHát cùng Siêu Chíptrên VTV