Hành lang thoát lũ sông Hồng có tiếp tục bị san lấp?

Liên tục các ngày 18 và 21/8, BizLIVE tiếp tục ghi nhận một máy ủi đang tiến hành san, gạt đất tại bãi bồi sông Hồng, nơi mà UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo UBND phường Long Biên dừng ngay việc san lấp.
Người đàn ông điều khiển máy xúc đang san, gạt đất về phía dòng chảy sông Hồng.
Người đàn ông điều khiển máy xúc đang san, gạt đất về phía dòng chảy sông Hồng.

Theo ghi nhận của BizLIVE chiều ngày 21/8, một người đàn ông đang điều khiển máy xúc san gạt các khối đất lớn ra khu vực sát với dòng chảy sông Hồng, tạo thành khu vực san lấp mới hoàn toàn khu vực này cách xa khu vực đã san lấp (cũ) khoảng 400-500m.

Tại khu vực đã san lấp cũ, nằm ngay dưới chân cầu Vĩnh Tuy khu vực này cỏ đã mọc xanh. Phóng viên không nhận thấy bất kỳ hoạt động hoàn trả hiện trạng như ban đầu để khơi thông dòng chảy như UBND thành phố đã yêu cầu.

Trao đổi nhanh với BizLIVE chiều 21/8, Chủ tịch UBND phường Long Biên (Long Biên, Hà Nội) đã phủ nhận động thái trên. Vị lãnh đạo này khẳng định đây là hoạt động hoàn trả mặt bằng như thành phố đã yêu cầu, chứ không có việc san lấp mới.

Khi phóng viên miêu tả khu vực máy xúc đang san, gạt đất là khu vực mới tiến về phía dòng chảy sông Hồng. Chủ tịch UBND phường Long Biên cảm ơn thông tin BizLIVE cung cấp và yêu cầu ngay cán bộ xuống trực tiếp hiện trường để ghi nhận vụ việc.

Cùng bàn về vấn đề này ông Đỗ Huy Chiến, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho hay: Hiện nay quận đã chỉ đạo và kiểm điểm lãnh đạo địa phương, yêu cầu phường Long Biên phải xây dựng kế hoạch hoàn trả mặt bằng cũ của lòng sông. Có nghĩa là phải moi đất lên để hoàn trả. Còn về phía thông tin mà phóng viên nêu, tôi sẽ yêu cầu cán bộ quận xuống kiểm tra ngay.

Trước đó như BizLIVE đã thông tin, công văn số 4939/UBND-NNNT ban hành ngày 20/7, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Long Biên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 4228/VP-NNNT ngày 26/6/2015.

Trong đó, UBND phường Long Biên và đơn vị liên quan dừng ngay việc san lấp mặt bằng trong hành lang thoát lũ sông Hồng thuộc địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên; giải tỏa toàn bộ phần đất đã đổ tôn cao tạo mặt bằng bãi sông, trả lại hiện trạng ban đầu, thời gian hoàn thành trước ngày 30/7/2015.

Đồng thời phải có biện pháp cụ thể về công tác quản lý, chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động ngoài bãi sông, trong hành lang thoát lũ trên địa bàn quận theo đúng quy định; thường xuyên kiểm tra không để phát sinh những sai phạm mới. Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm nêu trên.

BizLIVE sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Dưới đây là một số hình ảnh mà BizLIVE ghi nhận tại bãi bồi sông Hồng các ngày 18 và 21/8.

Hình ảnh ngày 18/8, một máy xúc đang san gạt đất ra khu vực dòng sông Hồng.

Liệu đây có phải là hoạt động hoàn trả mặt bằng đúng như TP. Hà Nội yêu cầu.

So với bức ảnh trên, khu vực khoanh tròn đã không còn cỏ xanh nữa mà đã được tôn cao hơn. Lãnh đạo phường Long Biên phủ nhận thông tin có máy xúc tiếp tục san, gạt lấp hành lang thoát lũ sông Hồng.

Nhưng ngay sau đó, khi nghe phóng viên miêu tả khu vực san lấp mới, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên và lãnh đạo UBND phường Long Biên đều yêu cầu cán bộ xuống kiểm tra ngay hiện trường.

Đây là khu vực mà UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND phường Long Biên phải hoàn trả mặt bằng, khơi thông dòng chảy. Khu vực này cỏ đã mọc xanh, nhưng ngày 21/8 BizLIVE không nhận thấy bất kỳ hoạt động hoàn trả mặt bằng nào.

Theo Bizlive