Hàng trăm doanh nghiệp niêm yết không công bố thư mời họp ĐHCĐ

Theo công bố của Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) tại Tuần lễ Quản trị công ty lần thứ nhất do Sở Giao dịch CK Hà Nội (HNX) vừa tổ chức, gần 1 nửa số doanh nghiệp niêm yết cập nhật không đầy đủ các tài liệu về đại hội đồng cổ đông.

Nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại do doanh nghiệp 'quên' công bố đầy đủ thông tin theo quy định

Nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại do doanh nghiệp 'quên' công bố đầy đủ thông tin theo quy định

Bà Vũ Thị Phương Chi, Giám đốc Tư vấn quản trị doanh nghiệp thuộc FPTS cho biết, năm 2014, FPTS đã tiến hành khảo sát 354 doanh nghiệp niêm yết tại HNX và 270 doanh nghiệp tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) về tình hình thực hiện công bố thông tin tại các doanh nghiệp này.

Trong số đó, tại HNX, chỉ có 175 doanh nghiệp công bố thư mời họp đại hội đồng cổ đông, 196 doanh nghiệp có đăng chương trình họp và các tài liệu đại hội trên website công ty. Trong khi đó, tại HOSE, chỉ có 146 doanh nghiệp công bố thư mời họp và 164 doanh nghiệp đăng tải chương trình họp cùng các tài liệu.

Số doanh nghiệp nằm trong khảo sát của FPTS không bao gồm tất cả các doanh nghiệp niêm yết trên HNX và HOSE, vì chưa có các doanh nghiệp mới niêm yết cuối năm 2014 và các doanh nghiệp FPTS không thu thập được thông tin.

Theo bà Chi, những sai sót trên có thể xuất phát từ nhiều lý do, trong đó có thể doanh nghiệp chưa nắm rõ quy định, tuy nhiên, dù bất cứ lý do gì, việc công bố thông tin không đầy đủ cũng đều có thể dẫn dẫn đến khả năng công ty phải đối mặt với khiếu kiện của cổ đông.

Ngoài ra, về phương thức tổ chức họp đại hội đồng cổ đông, đại diện FPTS cũng khuyến nghị các doanh nghiệp tổ chức theo thông lệ quản trị công ty tốt để đảm bảo quyền lợi của cổ đông, kể cả cổ đông nước ngoài, đặc biệt là hình thức bỏ phiếu điện tử giúp các cổ đông bỏ phiếu một cách dễ dàng.

Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn về quản trị công ty, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, một trong những vấn đề nổi cộm trong quản trị công ty tại các công ty đại chúng thời gian qua là việc bảo vệ quyền cổ đông, đặc biệt là cổ đông thiểu số. Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp doanh nghiệp không nắm được quy định về trách nhiệm với cổ đông dẫn đến vi phạm, thậm chí bị cổ đông kiện tụng.

Ngoài các vấn đề về tổ chức đại hội, quan hệ cổ đông, HNX cũng công bố một số đánh giá về những điểm yếu cơ bản trong việc xây dựng báo cáo thường niên.

Theo HNX, có 77,8% số doanh nghiệp theo đánh giá của HNX chưa thể hiện sự quan tâm đến cộng đồng trong báo cáo thường niên, mà chỉ đề cập chung chung các mục tiêu về môi trường và xã hội. Một vấn đề nữa là, doanh nghiệp chỉ phân tích rủi ro trong báo cáo thường niên rất sơ sài, chưa có các phân tích về rủi ro đặc thù ngành, đánh giá của HNX cho thấy, có 49,3% doanh nghiệp chỉ phân tích đơn thuần về rủi ro tài chính.

Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng được HNX phân tích: chỉ có 31,6% doanh nghiệp có liệt kê kinh nghiệm công tác của các thành viên HĐQT, 74% doanh nghiệp không đề cập, hoặc nêu không đầy đủ các chức vụ công tác của thành viên HĐQT đang nắm giữ tại các tổ chức khác, thù lao của ban điều hành được đề cập rất hạn chế tại báo cáo thường niên…

HNX cho biết, các vấn đề nổi cộm thời gian qua trong quản trị công ty chính là lý do HNX đẩy mạnh ý thức tránh nhiệm và thay đổi nhận thức trong các doanh nghiệp với mục đích cải thiện chất lượng quản trị trong thời gian tới. Theo đó, chương trình Tuần lễ Quản trị công ty sẽ được tổ chức định kỳ hàng quý với các nội dung chính xoay quanh các nguyên tắc quản trị công ty của Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD), tập trung vào các vấn đề còn nổi cộm trong thực tiễn quản trị công ty hiện nay của các doanh nghiệp và giới thiệu một số thông lệ tốt về quản trị công ty đã được thừa nhận rộng rãi trên thế giới.

Theo: Báo đầu tư

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 15/10 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại giao dịch ở mức 1.900 USD/ounce do đồng USD suy giảm cùng những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 14/10 trên thị trường thế giới bất ngờ giảm xuống dưới mức 1.900 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD tăng giá khi nền kinh tế Mỹ được dự báo diễn biến tích cực hơn trong năm 2020.