Hãng tin Myanmar nói 90 người chết trong một ngày biểu tình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hãng tin Myanmar Now cho biết lực lượng an ninh đã khiến 91 người chết trong các cuộc biểu tình khắp nước này trong hôm 27/3.
Người biểu tình đi giữa các chướng ngại vật ở thành phố Yangon hôm 27/3. Ảnh: AFP.
Người biểu tình đi giữa các chướng ngại vật ở thành phố Yangon hôm 27/3. Ảnh: AFP.

Tình trạng bạo lực tiếp tục xảy ra trên khắp Myanmar khi người biểu tình xuống đường phản đối chính quyền quân sự trong ngày 27/3, bất chấp những cảnh báo từ giới chức trước đó.

Trang tin Myanmar Now cho biết 91 người đã thiệt mạng bởi hành động của lực lượng an ninh, trong đó có 24 người ở thành phố lớn nhất nước này là Yangon và 29 người ở thành phố Mandalay lớn thứ hai đất nước. Nếu thông tin được xác nhận, số người chết trong biểu tình ở Myanmar sẽ vượt qua mức 400.

Hãng tin AFP cho biết ít nhất 24 người đã chết trong các cuộc biểu tình ngày 27/3.

Chính quyền quân sự Myanmar chưa bình luận về thống kê này.

Những người biểu tình đã xuống đường gần như mỗi ngày kể từ khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao trong chính quyền dân cử, với lý do cáo buộc gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020 không được giải quyết. Quân đội cam kết chuyển giao quyền lực cho bên chiến thắng sau khi bầu cử được tổ chức lại, nhưng chưa công bố thời gian.

Chính quyền quân sự hôm qua cũng phát cảnh báo tới người biểu tình. "Mọi người nên học từ thảm kịch của những cái chết xấu xí trước đó, rằng tất cả đều có nguy cơ bị bắn vào đầu hoặc lưng", chương trình phát sóng trên kênh MRTV của quân đội Myanmar cho hay.

Mỹ và các nước phương Tây đang gia tăng áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar. Liên minh châu Âu đầu tuần này ra lệnh đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh với Thống tướng Min Aung Hlaing và 11 quan chức khác.